Nhiệm vụ phía trước của năng lượng hạt nhân
18:06 26/11/2018: Ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân phải tiếp tục làm việc chăm chỉ để tăng tỷ lệ của mình trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu, Kirill Komarov nói với các đại biểu tại hội nghị IFNEC-NICE Tương lai tuần trước tại Tokyo từ 12-14/11/2018. Chủ đề của hội nghị, 'Thách thức và cơ hội đối mặt với năng lượng hạt nhân trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng: Đổi mới và hành động để thúc đẩy năng lượng hạt nhân sạch'.
Ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân phải tiếp tục làm việc chăm chỉ để tăng tỷ lệ của mình trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu, Kirill Komarov nói với các đại biểu tại hội nghị IFNEC-NICE Tương lai tuần trước tại Tokyo từ 12-14/11/2018. Chủ đề của hội nghị, 'Thách thức và cơ hội đối mặt với năng lượng hạt nhân trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng: Đổi mới và hành động để thúc đẩy năng lượng hạt nhân sạch'.

Giảm thiếu khí các-bon đã được công nhận trên toàn cầu như là một yếu tố cơ bản của các hệ thống năng lượng trong tương lai. Năng lượng hạt nhân, được biết đến với tỷ lệ phát thải gần bằng không, sẽ có đóng góp vốn có của nó vào việc sản xuất điện đã khử cacbon. Mục tiêu của chương trình Harmony là 1000 Gwe có năng lực hạt nhân mới vào năm 2050 dường như hoàn toàn tuân thủ chương trình nghị sự toàn cầu này. Hiệp hội hạt nhân thế giới cam kết tăng cường các trụ cột của chương trình Harmony: các quy trình điều tiết hài hòa, một sân chơi bình đẳng trong thị trường năng lượng, một mô hình an toàn hiệu quả.

Vai trò của năng lượng hạt nhân và các công nghệ khác trong các hệ thống năng lượng trong tương lai

Sau đây là nội dung bài phát biểu quan trọng của ông Komarov tại hội nghị ngày 13/11.
Trước hết, tôi xin cảm ơn chủ nhà của chúng ta, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và các đồng nghiệp từ IFNEC và NICE đã có cơ hội phát biểu trước sự chứng kiến ​​của một đối tượng nổi tiếng như vậy.
Đối với tôi, thật vinh dự khi được đại diện Hiệp hội hạt nhân thế giới, có 178 công ty thành viên từ 38 quốc gia và bao gồm tất cả các khía cạnh của ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu.

Đối với các chuyên gia ngành điện, nó rõ ràng rằng năng lượng hạt nhân đóng góp vững chắc cho một tương lai bền vững, từ các quan điểm môi trường, kinh tế và đổi mới. Tuy nhiên, ngành công nghiệp vẫn phải nỗ lực để đảm bảo một phần tốt cho hạt nhân trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu và loại bỏ các rào cản không công bằng.

Báo cáo IPCC của Liên Hợp Quốc gần đây nói rằng cần phải giải phóng hoàn toàn việc sản xuất điện toàn cầu để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris là hạn chế biến đổi khí hậu xuống dưới hai độ. Dựa trên những phát hiện trước đó của IPCC cũng như các nghiên cứu khác, họ tuyên bố rằng hạt nhân là một trong những giải pháp khôn ngoan nhất để khử cacbon, đặc biệt là xem xét phát thải GHG trong vòng đời.

Chấp nhận khử cacbon như một điều kiện thiết yếu của ma trận thế hệ tương lai, chúng ta hãy xem xét một nghiên cứu gần đây của Viện Công nghệ Massachusetts. Theo đó, một phần lớn năng lượng hạt nhân là cách hiệu quả nhất để đạt được sự khử cacbon hoàn toàn trong sản xuất điện. Ngoài ra, nó nói, chi phí tăng tỷ lệ thuận với tỷ lệ năng lượng tái tạo thay đổi buộc phải có trên hệ thống.

Hơn nữa, một kịch bản nghiên cứu đang diễn ra của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân OECD cho thấy rằng hỗn hợp chủ yếu dựa vào hạt nhân có thể là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí để đạt được mục tiêu khử cacbon tương đương 50 gram carbon mỗi giờ.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu Harmony nổi tiếng của Hiệp hội hạt nhân thế giới là 1000 Gwe có công suất hạt nhân mới có vẻ rất thực tế. Và, nếu chúng ta sẽ tạo ra một thế giới thịnh vượng, bền vững và thân thiện với môi trường, thì thành phần hạt nhân trông giống như một lựa chọn rất khả thi. Tốc độ xây dựng mới sẽ tăng lên khoảng 33 Gwe mỗi năm - một mức đã đạt được vào giữa những năm 1980.

Để đạt được mục tiêu Hài hòa cuối cùng là 25% thị phần điện hạt nhân của thế giới vào năm 2050 như là một phần của hỗn hợp các-bon thấp, đòi hỏi phải xây dựng khoảng 1000 Gwe công suất hạt nhân mới, giả sử một số công suất ngừng hoạt động trong giai đoạn này.

Điều quan trọng cần lưu ý là chương trình hạt nhân toàn cầu đã đóng góp đáng kể vào việc cung cấp năng lượng sạch và đáng tin cậy. Hiện đã vượt qua ngưỡng 400 Gwe công suất lắp đặt, năng lượng hạt nhân cung cấp hơn 2.500 terawatt giờ điện carbon thấp mỗi năm.

Các kết nối lưới mới đã tăng tốc kể từ năm 2015 và năm nay, hơn 15 Gwe công suất hạt nhân đã được thêm vào lưới điện trên toàn thế giới. Chúng bao gồm sự khởi đầu của các lò phản ứng thế hệ III + ở Nga và Trung Quốc, và việc xây dựng các lò phản ứng thế hệ III + đầu tiên của Hoa Kỳ và Pháp. Ngoài ra, đã có sự khởi động lại của các đơn vị Nhật Bản sau khi ngừng hoạt động kéo dài.

Tuy nhiên, đóng góp tiềm năng của hạt nhân đối với hỗn hợp năng lượng sạch đã bị hạn chế bởi ba rào cản chính. Đó là, nhiều lớp quy định, thất bại thị trường năng lượng và quan niệm sai lầm về lợi ích an toàn của hạt nhân.

Tình trạng này đòi hỏi sự chú ý khẩn cấp của chúng tôi. Để vượt qua ba rào cản, ngành công nghiệp cần các quy trình điều tiết hài hòa để có chế độ cấp phép hạt nhân quốc tế phù hợp, hiệu quả và có thể dự đoán hơn. Một sân chơi bình đẳng trong các thị trường năng lượng, nơi hạt nhân được công nhận về giá trị của nó như là một hỗn hợp năng lượng carbon thấp đáng tin cậy, có khả năng phục hồi, cũng quan trọng không kém. Cuối cùng, chúng ta cần một mô hình an toàn hiệu quả tập trung vào phúc lợi công cộng thực sự.

Nếu chúng ta quản lý để loại bỏ những rào cản này, thì hạt nhân sẽ hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch của thế giới.

Nếu chúng ta nói về những lợi ích tiềm năng, thì chúng ta cũng nên đề cập đến sự đổi mới, một nền tảng của ngành công nghiệp sẽ cung cấp cho quá trình khử cacbon điện. đây chỉ la một vai vi dụ.

Các lò phản ứng mô-đun nhỏ và các nhà máy điện hạt nhân nổi đang tìm kiếm các ứng dụng mới, chẳng hạn như kết nối với các lưới nhỏ hơn hoặc ở các địa điểm xa; lò phản ứng khí nhiệt độ cao có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiệt quá trình; sản xuất điện sạch hoặc hydro dự kiến ​​sẽ khử cacbon cho ngành vận tải. Cuối cùng, các lò phản ứng nhanh được coi là cách tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu nhiên liệu hạt nhân thực tế không giới hạn.

Kết luận chính của tôi.

Đầu tiên, năng lượng hạt nhân có thể giúp đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai và cung cấp quá trình khử cacbon hiệu quả, chi phí lớn để đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thứ hai, hạt nhân là một công nghệ đã được chứng minh tiếp tục đổi mới. Điều quan trọng cần lưu ý là chi phí và thời gian xây dựng của các thiết kế lò phản ứng Gen III + dự kiến ​​sẽ giảm với kinh nghiệm và hiệu ứng đội tàu.
Thứ ba, các công nghệ hạt nhân mới dự kiến ​​sẽ đóng một phần quan trọng trong việc khử cacbon cho ngành vận tải, cung cấp nhiệt cho quá trình công nghiệp và sưởi ấm khu vực.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để tối đa hóa sự đóng góp của năng lượng hạt nhân, chúng ta cần thị trường công bằng, các quy trình điều tiết hài hòa và một mô hình an toàn hiệu quả. Và chúng tôi kêu gọi các chính phủ giúp ngành công nghiệp đảm bảo các mục tiêu này.

Như bạn có thể thấy, chúng tôi có việc phải làm và sẽ mất một nỗ lực rất lớn. Nhưng tôi tin rằng chúng ta phải tiến lên với những kế hoạch này và thiết lập hạt nhân như một trụ cột cho một tương lai năng lượng tốt hơn.

 
QA, Cục ATBXHN, theo WNN.
Tin bài khác
Online: 13
Số lượt truy cập: 10535661
Lên đầu trang
SSL