Cục ATBXHN tham dự Hội nghị quốc tế về An ninh hạt nhân ICONS2024
16:04 23/05/2024: Ngày 20/5/2024, Hội nghị quốc tế về An ninh hạt nhân ICONS2024 do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức được khai mạc tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo. Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) làm Trưởng đoàn, tham dự Hội nghị.
Cùng tham gia Đoàn có: ông Nguyễn Trung Kiên - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Đại diện thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại IAEA; cán bộ Cục ATBXHN và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo.
 Ảnh 1. Đoàn Việt Nam tham dự ICONS2024
ICONS 2024 là Hội nghị quốc tế về An ninh hạt nhân thứ tư do IAEA tổ chức nối tiếp thành công của các hội nghị trước đó vào các năm 2020, 2016 và 2013. ICONS 2024 với chủ đề “Shaping the furture - Định hình tương lai” là sự kiện quan trọng được tổ chức để thảo luận về tương lai của an ninh hạt nhân trên toàn cầu. Hội nghị có sự tham dự của gần 2000 đại biểu là các Bộ trưởng, nhà hoạch định chính sách, cán bộ, chuyên gia an ninh hạt nhân và đại diện các quốc gia thành viên IAEA để thảo luận, trao đổi thông tin, chia sẻ thực tiễn tốt và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực liên quan an ninh hạt nhân.Tại Hội nghị ICONS 2024, các quốc gia sẽ thảo luận để thông qua Tuyên bố Bộ trưởng trong đó phản ánh các ưu tiên trong lĩnh vực an ninh hạt nhân, tạo tiền đề để xây dựng Kế hoạch An ninh hạt nhân của IAEA giai đoạn 2026-2029. Thay mặt cho Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải, Trưởng đoàn, đã đọc phát biểu quốc gia tại Phiên toàn thể của Hội nghị.
Ảnh 2. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải, Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam đọc phát biểu quốc gia tại Hội nghị ICONS2024
Trong phát biểu quốc gia của Đoàn Việt Nam, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải nhấn mạnh tầm quan trọng của yêu cầu bảo đảm an ninh hạt nhân đáp ứng thực tiễn ứng dụng ngày một rộng rãi của các kỹ thuật hạt nhân và thiết bị bức xạ tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp… Việt Nam cam kết triển khai các công ước, điều ước quốc tế có liên quan bao gồm Công ước bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và phần sửa đổi, Công ước quốc tế về ngăn chặn hành động khủng bố hạt nhân, Bộ quy tắc ứng xử về bảo đảm an toàn và an ninh nguồn phóng xạ và các tài liệu hướng dẫn... Đồng thời, Việt Nam trân trọng cảm ơn những chương trình hợp tác và hỗ trợ không ngừng của IAEA nhằm xây dựng và thúc đẩy cơ chế an ninh hạt nhân quốc gia của Viêt Nam. Các hoạt động hỗ trợ của IAEA dành cho Việt Nam thông qua các đoàn đánh giá quốc tế (Đoàn đánh giá an ninh hạt nhân quốc tế - INSSer, Rà soát và cập nhật Bản Kế hoạch An ninh hạt nhân bền vững tích hợp - INSSP), cung cấp chuyên gia và thiết bị kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực… góp phần tăng cường năng lực quốc gia trong kiểm soát vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác trong và ngoài kiểm soát pháp quy.
Trong khuôn khổ chương trình làm việc của ICONS2024, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải tham gia với vai trò Chủ trì Phiên họp kỹ thuật với chủ đề: “Khung pháp quy của các quốc gia trên thế giới: Kinh nghiệm thực tiễn tốt”. Tham gia Phiên họp có các phát biểu, bài trình bày đại diện các quốc gia Liên bang Nga, Ethiopia, Ấn Độ, Cameroon và Uganda.
Các thành viên Đoàn công tác đã tham gia với vai trò Đồng chủ trì, Báo cáo viên trình bày tại một số phiên họp kỹ thuật và sự kiện bên lề ICONS2024:
 Ảnh 3. Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và Bà Lydie Evrard, Phó Tổng giám đốc IAEA đồng chủ trì sự kiện bên lê ICONS2024 chủ đề “Tăng cường an ninh hạt nhân toàn cầu thông qua thực thi đầy đủ toàn cầu Công ước CPPNM và phần sửa đổi”
 
Ảnh 4. ThS. Bùi Thị Thùy Anh, Phó trưởng phòng Pháp chế và Hợp tác quốc tế trình bày tại Phiên họp kỹ thuật chủ đề “Chia sẻ Thách thức và giải pháp: Hợp tác khu vực và quốc tế trong tăng cường an ninh hạt nhân”
Các thành viên của Đoàn cũng tích cực tham dự các phiên họp kỹ thuật và sự kiện trong khuôn khổ Chương trình làm việc của ICONS2024 trong thời gian 05 ngày từ 20-24/5/2024.
 Ảnh 5. Bà Elena Buglova, Trưởng ban An ninh hạt nhân IAEA và Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải tại buổi gặp bên lề ICONS2024
Nhân dịp tham dự sự kiện ICONS2024, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải đã có buổi gặp với bà Elena Buglova, Trưởng ban An ninh hạt nhân IAEA. Tại buổi gặp, Cục trưởng đã bày tỏ sự cảm ơn của Cục ATBXHN nói riêng và Việt Nam nói chung tới Bà Elena Buglova và các chuyên gia Ban An ninh hạt nhân IAEA thời gian qua đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong triển khai thành công Đoàn đánh giá INSServ 2023, Rà soát và Cập nhật bản INSSP, đưa ra kế hoạch hành động triển khai INSSP giai đoạn 2024-2027, đồng thời chủ động triển khai hoạt động Đoàn chuyên gia xây dựng lộ trình về khung pháp quy quốc gia về quản lý ứng phó đối với các hành động trái phép liên quan vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ khác. Cũng tại buổi gặp, Cục trưởng đề nghị Ban An ninh hạt nhân tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tăng cường năng lực kỹ thuật quốc gia thực hiện bảo đảm an ninh sự kiện lớn, đào tạo nguồn nhân lực trong phát hiện và ứng phó sự cố liên quan vật liệu MORC… Bà Elena Buglova cho biết IAEA cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Cục ATBXHN và các cơ quan có liên quan của Việt Nam trong triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong năm 2025 sắp tới. Cũng tại buổi gặp, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải đã gửi thư mời bà Elena Buglova và chuyên gia đại diện Ban An ninh hạt nhân IAEA tham dự sự kiện Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Cục ATBXHN và Hội nghị Pháp quy hạt nhân quốc gia lần thứ 6, dự kiến tổ chức ngày 30 và 31 tháng 7 năm 2024 tại Hà Nội.
HTQT, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 18
Số lượt truy cập: 10535671
Lên đầu trang
SSL