Hội thảo Hợp tác quốc tế về sự cố an ninh bức xạ và hạt nhân
10:10 06/12/2023: Trong 2 ngày 5-6/12/2023, Cục ATBXHN phối hợp với Viện Nghiên cứu Tư pháp và Tội phạm liên vùng của Liên hợp quốc (UNICRI) tổ chức Hội thảo Hợp tác quốc tế về sự cố an ninh bức xạ và hạt nhân. PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN đã phát biểu khai mạc Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Tư pháp và Tội phạm liên vùng của Liên hợp quốc (UNICRI) và đại biểu trong nước đến từ Cục An ninh kinh tế, Cục An ninh nội địa, Viện Khoa học hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân và Cục ATBXHN.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải cho biết, trong những năm gần đây, an ninh hạt nhân là một trong mối quan tấm lớn của công đồng quốc tế, trong đó buôn bán trái phép vật liệu bức xạ và hạt nhân qua biên giới đã xuất hiện ngày càng nhiều. Để ứng phó với các trường hợp như vậy đòi hỏi không chỉ sự quản lý của cơ quan pháp quy hạt nhân mà cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan có liên quan như Bộ Công an, Tổng cục Hải quan,…. Nhận thức được tầm quan trọng của sự phối hợp đó, Cục ATBXHN phối hợp với Viện Nghiên cứu Tư pháp và Tội phạm liên vùng của Liên hợp quốc (UNICRI) tổ chức Hội thảo Hợp tác quốc tế về sự cố an ninh bức xạ và hạt nhân.
Cục trưởng bày tỏ mong muốn, Hội thảo này là cơ hội tốt để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia quốc tế về các mối đe dọa quốc tế/vùng năng lực ứng phó với loại hình tội phạm này và khả năng hợp tác trong tương lai trong khu vực.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu về các hoạt động của UNICRI trong lĩnh vực chống trả nạn buôn bán trái phép vật liệu bức xạ và hạt nhân, các trường hợp bắt giữ buôn bán trái phép vật liệu bức xạ và hạt nhân. Phía Việt Nam cũng giới thiệu về hệ thống phát hiện phóng xạ, năng lực kỹ thuật trong lĩnh vực ghi đo bức xạ và giám định hạt nhân. Hai bên cũng thảo luận về các hoạt động trong tương lai nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong đối phó với buôn bán trái phép vật liệu bức xạ và hạt nhân.
TTĐT, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 14
Số lượt truy cập: 10535655
Lên đầu trang
SSL