Hội thảo khoa học Xây dựng điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử
15:03 19/10/2018: Ngày 19/10/2018, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tổ chức Hội thảo khoa học Xây dựng điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT). PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN đã phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo, có các đại biểu đến từ các Bộ, ngành có liên quan: Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ KHCN, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện TW quân đội 108, Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện NLNTVN, Cục NLNTVN, Cục ATBXHN; các Hội nghề nghiệp: Hội Điện quang và Y học hạt nhân, Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Hội Thử nghiệm không phá hủy Việt Nam và một số đại diện của cơ sở bức xạ.
PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải cho biết, thực hiện chương trình công tác của Chính phủ năm 2018, Bộ KHCN đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Việc xây dựng và ban hành Nghị định là rất cần thiết để thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực NLNT, song song với việc góp phần bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân, thiết bị cho các hoạt động đó, phòng tránh tác hại của bức xạ ion hóa đối với con người và môi trường. Mục đích của việc xây dựng và ban hành Nghị định là để phù hợp với Luật Đầu tư, Luật NLNT, Luật ban hành VBPL và khắc phục một số bất cập đang tồn tại ở các thông tư liên quan đến an toàn, an ninh đã ban hành.
Cục trưởng nhấn mạnh, Hội thảo này là dịp để xin ý kiến, tham vấn trực tiếp 
các nội dung của Nghị định giữa các nhà quản lý, chuyên gia. Đây cũng là diễn đàn trao đổi giữa cơ quan quản lý và các đối tượng chịu tác động của Nghị định.
GS.TS Mai Trọng Khoa, Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân trình bày tại Hội thảo
Hội thảo đã được nghe các bài trình bày về Hoạt động QLNN về ATBX và sự cần thiết xây dựng Nghị định của PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN; Thực trạng và triển vọng ứng dụng bức xạ trong y học hạt nhân của GS.TS Mai Trọng Khoa, Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân; Hoạt động cấp phép tiến hành công việc bức xạ trong thời gian gần đây và yêu cầu sửa đổi, bổ sung các điều kiện cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ trong dự thảo Nghị định của Th.S Phạm Xuân Linh, Phó trưởng phòng Cấp phép, Cục ATBXHN;  Hoạt động đào tạo ATBX và chuyên môn nghiệp vụ và một số trao đổi về dự thảo Nghị định của PGS.TS Nguyễn Trung Tính, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Đào tạo, Cục ATBXHN; Nội dung chính của Nghị định và các vấn đề chính cần trao đổi của Th.S Đinh Ngọc Quang, Trưởng phóng Pháp chế và Chính sách, Cục ATBXHN.
Các đại biểu cũng có các ý kiến trao đổi, thảo luận về các nội dung trong Nghị định như các điều kiện về nhân lực trong cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đào tạo ATBX, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ kiểm xạ, tẩy xạ, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị bức xạ, tăng cường quản lý giám sát hoạt động đào tạo, các quy định về vận chuyển nguồn phóng xạ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài,…
Kết thúc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp, tư vấn của các đại biểu về các nội dung của Nghị định. Cùng với các ý kiến góp ý nhận được từ các Bộ, ngành, Cục ATBXHN sẽ nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ.
LA, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 57
Số lượt truy cập: 10535563
Lên đầu trang
SSL