Đoàn Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 62 Đại hội đồng IAEA
09:09 18/09/2018: Ngày 17/9/2018, Khóa họp lần thứ 62 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo. Đại sứ Lê Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại IAEA dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp.
Ảnh 1. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê Dũng (Thứ hai từ trái sang) làm Trưởng đoàn tham dự Đại Hội đồng IAEA lần thứ 62
Cùng tham gia Đoàn có TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử; TS. Trần Ngọc Toàn, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; TS. Trần Bích Ngọc - Phó Cục trưởng Cục ATBXHN, Điều phối viên quốc gia của Việt Nam trong hợp tác với IAEA và một số cán bộ đại diện của các đơn vị năng lượng nguyên tử, Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo.
Trong phiên toàn thể của Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 17/9, Hội nghị đã thống nhất bầu bà Marta Ziakova, Chủ tịch Uỷ ban thường trực Cơ quan Năng lượng hạt nhân của OECD làm Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 62.
Do không thể tham dự Hội nghị lần này, ông Amano Yukiya, Tổng Giám đốc IAEA đã gửi tới Đại hội lời chào mừng qua video trực tuyến. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thanh sát đã được IAEA thực hiện ở 181 quốc gia góp phần đảm bảo hoà bình và an ninh quốc tế.
Ông cũng điểm qua một số những kết quả quan trọng đã đạt được kể từ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 61, bao gồm: việc triển khai cam kết về hạt nhân của Iran trong khuôn khổ Kế hoạch hành động chung toàn diện; đóng góp của chương trình hợp tác kỹ thuật trong việc nâng cao sức khoẻ và sự thịnh vượng cho các quốc gia thành viên thông qua các dự án trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp v.v.; tầm quan trọng của điện hạt nhân trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và giảm thiểu thay đổi khí hậu và việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân.
Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của quốc gia này.
Ông cũng khẳng định IAEA sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả và hiệu lực của các đoàn đánh giá và tư vấn về an toàn và an ninh hạt nhân để có thể hỗ trợ tốt hơn nữa cho các quốc gia thành viên trong việc ứng dụng các hướng dẫn về an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân của IAEA. Hiện, IAEA đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân cấp Bộ trưởng dự kiến tổ chức vào tháng 02/2020.
Ảnh 2. Bà Marta Ziakova chủ trì Phiên họp toàn thể Đại Hội đồng lần thứ 62
Theo chương trình, hôm nay Hội nghị sẽ lắng nghe các báo cáo quốc gia của các nước: Serbia, Iran, Kyrgyzstan, Hoa Kỳ, Holy See, Kazakhstan,Trung Quốc, Liên bang Nga, Áo, Nhật Bản, Ai cập v.v.
Bên lề Hội nghị, trong ngày 17/9/2018, Đoàn Việt Nam sẽ có cuộc gặp và làm việc song phương với các đối tác, cụ thể Cục An toàn bức xạ và hạt nhân họp song phương với Giám đốc Bộ phận An ninh hạt nhân của IAEA và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam làm việc với Đoàn Uỷ ban Năng lượng nguyên tử Pháp.
HTQT
Tin bài khác
Online: 15
Số lượt truy cập: 10535696
Lên đầu trang
SSL