Thứ trưởng Phạm Công Tạc tiếp Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia
16:04 08/08/2018: Chiều ngày 7/8/2018, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc đã tiếp Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia Tun Lean, trong trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia tại Việt Nam từ 6-10/8/2018.
Cùng tham dự tiếp Đoàn, có ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT); ông Lê Quang Hiệp, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN); ông Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN); bà Hà Thị Lâm Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cùng một số cán bộ có liên quan.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Tun Lean đã cám ơn Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã dành thời gian tiếp Đoàn. Thứ trưởng Tun Lean cho biết, năng lượng nguyên tử là một lĩnh vực mới tại Căm-pu-chia và các hoạt động ứng dụng NLNT chưa nhiều. Căm-pu-chia trở thành thành viên chính thức của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào năm 2004. 
Hiện nay, Căm-pu-chia chưa thông qua luật năng lượng nguyên tử, cơ quan quản lý trong lĩnh vực này mới chỉ có 6 cán bộ. 
Thứ trưởng Tun Lean đã trao đổi với Thứ trưởng Phạm Công Tạc về cuộc họp với các đơn vị NLNT của Bộ KHCN (Viện NLNTVN và Cục ATBXHN) nhằm triển khai các hoạt động hợp tác theo thỏa thuận hợp tác 3 bên, IAEA, Việt Nam và Căm-pu-chia, được thống nhất tại cuộc họp diễn ra tại Trụ sở IAEA, ở Viên, CH Áo vào tháng 6 vừa qua. Qua trao đổi làm việc, phía Căm-pu-chia đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực NLNT và mong muốn học tập theo mô hình của Việt Nam vì hai nước có nhiều nét tương đồng. Theo đó, một số đề xuất cần phía Bộ KHCN hỗ trợ như đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nhà nước, xây dựng văn bản pháp luật, thành lập các đơn vị chức năng,…
Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đã bắt đầu từ rất sớm tại Việt Nam và trong những năm gần đây, ứng dụng NLNT đã phát triển mạnh mẽ trong các ngành y tế, công nghiệp, nông nghiệp,… mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ IAEA và các nước trên thế giới trong tăng cường năng lực, đào tạo cán bộ, xây dựng VBQPPL, hợp tác kỹ thuật,…. Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ, Bộ KHCN sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Căm-pu-chia trong lĩnh vực này.
Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng điểm lại quá trình phát triển cũng như kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai một số lĩnh vực như chiếu xạ công nghiệp, sản xuất dược chất phóng xạ, đánh giá không phá hủy, chọn giống đột biến. Những kết quả đạt được đã được IAEA và các nước đánh giá cao. Trên cơ sở đó, Việt Nam có thể hỗ trợ những lĩnh vực mà Căm-pu-chia quan tâm. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh một vấn đề đặt ra trong công tác quản lý về an toàn bức xạ tại Việt Nam hiện nay là quản lý các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng. Cùng với việc đưa vào sử dụng các nguồn phóng xạ, Căm-pu-chia cũng cần quan tâm đến vấn đề này để tránh việc mất hoặc thất lạc nguồn, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội. Thứ trưởng Phạm Công tạc cũng có lời mời phía Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia tham dự các Hội nghị, hội thảo trong lĩnh vực NLNT được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức và tăng cường hợp tác giữa hai bên.
Hai bên đã thống nhất cử đầu mối liên hệ giữa hai Bộ để triển khai các bước tiếp theo và xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia tại Việt Nam từ 6-10/8, Đoàn đến thăm và làm việc với Viện NLNTVN, Cục ATBXHN, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam và Bệnh viện 108.
LA, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 18
Số lượt truy cập: 10535729
Lên đầu trang
SSL