Đoàn Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia thăm và làm việc với Cục ATBXHN
11:11 08/08/2018: Ngày 7/8/2018, Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia do Thứ trưởng Tun Lean làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam từ 6-10/8/2018.
Ông Chan Sodavath, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Mỏ và Năng lượng; Điều phối viên quốc gia của Căm-pu-chia tại IAEA (NLO) cùng tham gia Đoàn. Tham dự buổi làm việc với Đoàn, về phía Cục ATBXHN, có Phó Cục trưởng Lê Quang Hiệp, Phó Cục trưởng Trần Bích Ngọc và lãnh đạo một số đơn vị có liên quan.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tun Lean cho biết, sau cuộc họp vào tháng 6 vừa qua tại Trụ sở IAEA về hợp tác 3 bên giữa Việt Nam, IAEA và Căm-pu-chia, Bộ Mỏ và Năng lượng Căm-pu-chia cử đoàn công tác tới thăm và làm việc với các cơ quan có liên quan của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong đó có Cục ATBXHN, nhằm thảo luận về triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Thứ trưởng 
Tun Lean bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Cục ATBXHN trong việc giúp Căm-pu-chia xây dựng hệ thống quản lý nhà nước về an toàn bức xạ.
Đại diện Cục ATBXHN đã giới thiệu về hệ thống quản lý nhà nước về ATBXHN của Việt Nam, khung pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, các chức năng và nhiệm vụ của cơ quan pháp quy hạt nhân. Hai bên đã thảo luận về sự cần thiết thiết lập một cơ quan pháp quy hạt nhân quốc gia, xây dựng luật và các văn bản dưới luật để quản lý các hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử tại quốc gia.
Phó Cục trưởng Lê Quang Hiệp cho biết, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực NLNT tương đối hoàn thiện, giúp cho công tác quản lý nhà nước về ATBXHN ngày càng đi vào nề nếp và ổn định.
Thảo luận về kết quả của cuộc họp tháng 6 về hợp tác 3 bên giữa Việt Nam, IAEA và Căm-pu-chia trong đó có các nội dung hợp tác về quản lý an toàn bức xạ, ông Chan Sodavath, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng, NLO Căm-pu-chia đã đề xuất các hoạt động hợp tác cụ thể với Cục ATBXHN trong thời gian tới như hỗ trợ đánh giá hệ thống pháp luật về NLNT của Căm-pu-chia, đào tạo cán bộ của Căm-pu-chia về cấp phép và thanh tra, thống kê khai báo nguồn phóng xạ,…
Về các đề xuất từ phía Căm-pu-chia, với kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, cấp phép, thanh tra, Cục ATBXHN sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ Căm-pu-chia trong các lĩnh vực này.
Hai bên cũng thống nhất cần xác định các ưu tiên trong kế hoạch hành động và cách thức triển khai các hoạt động được xác định trong giai đoạn 2018-2019.

Từ ngày 11-13/6/2018IAEA đã tiến hành một cuộc họp tham vấn tại Trụ sở IAEA, Viên, CH Áo, với mục tiêu phát triển hợp tác 3 bên: Việt Nam-IAEA và Căm-pu-chia; Việt Nam-IAEA và Lào. Cuộc họp đã xác định nhu cầu ưu tiên của Lào và Căm-pu-chia  cũng như đánh giá năng lực về tổ chức và con người của các cơ quan có liên quan của Việt Nam và từ đó xác định, chỉ ra các hoạt động cụ thể cho các thỏa thuận hợp tác và thực hiện giữa 3 bên, có thể được hỗ trợ thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật (Technical Cooperation-TC) của IAEA. Các ưu tiên hợp tác gồm: Đánh giá không phá hủy, Chiếu xạ công nghiệp, Y học hạt nhân, An toàn bức xạ và Nhân giống đột biến.
LA, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 18
Số lượt truy cập: 10535714
Lên đầu trang
SSL