Hội thảo tư vấn, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN
14:02 31/07/2018: Từ ngày 31/7-3/8/2018, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, trong khuôn khổ Sáng kiến thiết lập Trung tâm hợp tác tiên tiến khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực giảm thiểu nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Hội thảo tư vấn, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN. Ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN và bà Axelle Nicaise,Trưởng ban Thông tin, Báo chí và Chính trị, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.
Tham dự Hội thảo, về phía EU, có ông John Jones, Chuyên gia của Liên minh Châu Âu; bà Emily Castriciones, Chuyên gia khu vực Đông Nam Á và ông Joakim Frendin, Quản lý Dự án.Về phía Việt Nam, có các đại diện của các Bộ, ngành: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan/đơn vị có liên quan khác.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải cho biết, nguy cơ gây ra bởi vũ khí và vật liệu hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) được Liên Hiệp quốc đặt lên hàng đầu trong chương trình an ninh quốc tế của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trong khu vực đã và đang đương đầu với nhiều mối đe dọa tiềm tàng liên quan đến việc sử dụng các vật liệu CBRN. Do đó, một chiến lược hiệu quả nhằm giảm thiểu nguy cơ và sự cố về CBRN đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp ở mức cao giữa các quốc gia khác nhau, giữa các tổ chức khu vực/quốc tế và những cơ quan, Bộ ngành có liên quan trong nước.
Nhằm ban hành chiến lược phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ CBRN, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực tham gia triển khai Sáng kiến của Liên minh Châu Âu về xây dựng và thiết lập trung tâm tiên tiến (CoE) tại khu vực Đông Nam Á nhằm giảm thiểu nguy cơ CBRN, tiếp nhận sự hỗ trợ của EU trong việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN. Ngày 18/6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an và Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó với nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân giai đoạn 2018-2025.
Cục trưởng mong muốn, Hội thảo này sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam xem xét, rà soát bản dự thảo Kế hoạch, lắng nghe ý kiến tư vấn, góp ý của chuyên gia EU từ đó điều chỉnh Dự thảo kế hoạch phù hợp với các quy định các các công ước, điều ước quốc tế về an ninh và không phổ biến CBRN để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2018.
Nhân dịp này, với vai trò Điều phối viên quốc gia của Việt Nam (NFP) trong khuôn khổ Sáng kiến CBRN, Cục trưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với sự hỗ trợ quý báu của EU cho các quốc gia khu vực Đông Nam Á nói chung và cho Việt Nam nói riêng trong thời gian qua trong việc hoàn thiện khung pháp luật, tăng cường năng lực trong lĩnh vực phòng chống rủi ro và giảm thiểu nguy cơ CBRN và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của EU với Việt Nam trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Axelle Nicaise,Trưởng ban Thông tin, Báo chí và Chính trị, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã điểm lại các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam trong khuôn khổ Sáng kiến. Bà đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam và các kết quả đạt được trong việc nâng cao năng lực quốc gia về giảm thiểu nguy cơ CBRN và mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.
Hội thảo diễn ra trong 4 ngày với các phiên thảo luận theo nhóm về các chủ đề: Hóa học, Sinh học và Bức xạ hạt nhân và các phiên thảo luận toàn thể xem xét tất cả các đề xuất và tích hợp vào một bản kế hoạch chung.
LA, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 17
Số lượt truy cập: 10535732
Lên đầu trang
SSL