Việt Nam và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác về An toàn hạt nhân.
11:11 13/11/2017: Ngày 12/11/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về quản lý pháp quy an toàn hạt nhân với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung quốc Hồng Tiểu Dũng, đại diện cho Cục An toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (NNSA). Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, Bộ, ngành hai quốc gia có sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.
Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải trao đổi Thỏa thuận hợp tác với Đại sứ Hồng Tiểu Dũng trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình
Thỏa thuận hợp tác chủ yếu tập trung cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực :
i) Quy định pháp quy về an toàn và an ninh hạt nhân;
ii) Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực;
iii) Thanh tra và thẩm định an toàn;
iv) Ứng phó sự cố;
v) Công nghệ quan trắc phóng xạ môi trường.
Đây là văn bản hợp tác đầu tiên của Việt Nam với Trung Quốc trong lĩnh vực an toàn hạt nhân kể từ khi hai quốc gia ký Hiệp định hợp tác về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình vào 25/12/2000.
Quá trình đàm phán, thống nhất nội dung thỏa thuận hợp tác đã được hai Bên tiến hành từ tháng 10/2016 qua nhiều lần trao đổi song phương, tiếp xúc, trao đổi bên lề tại các hội nghị, hội thảo quốc tế có sự tham dự của đại diện hai bên. 
Ký kết được thỏa thuận nêu trên là một tín hiệu tích cực cho việc thiết lập quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Thỏa thuận này không chỉ tạo cơ sở hợp tác cho Cục ATBXHN với NNSA mà còn là tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa cơ quan hỗ trợ kỹ thuật của Việt Nam với các cơ quan hỗ trợ kỹ thuật của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Một số văn bản hợp tác khác đã được ký kết trong buổi lễ gồm: Bản ghi nhớ hợp tác vể sáng kiến giữa hai chính phủ về sáng kiến “Vành đai và Con đường”, Bản ghi nhớ hợp tác về đẩy nhanh tiến độ đàm phán thỏa thuận khung về xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới; Bản ghi nhớ hợp tác về thành lập nhóm công tác hợp tác thương mại điện tử; Hợp tác về kế hoạch hóa gia đình nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa; Hợp tác về trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng v.v.
 
Một số thỏa thuận hợp tác khác đã được ký kết trong Buổi lễ
Phòng HTQT, Cục ATBXHN
 
Tin bài khác
Online: 11
Số lượt truy cập: 10535448
Lên đầu trang
SSL