Hội thảo Kiểm soát nguồn phóng xạ vô chủ và phế liệu nhập khẩu tại Đà Nẵng
09:09 25/10/2017: Ngày 24/10/2017, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra “Hội thảo kiểm soát nguồn phóng xạ vô chủ và phế liệu nhập khẩu”. PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN và ông Huỳnh Văn Ngộ, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đồng chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các thành viên Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân thành phố, đại diện các cơ quan có liên quan và các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ và cơ sở nhập khẩu và tái chế sắt thép trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Mục tiêu của Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng đảm bảo an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiểm soát, phát hiện và ứng phó đối với nguồn phóng xạ mất cắp, thất lạc, bỏ rơi, vô thừa nhận hoặc chuyển giao, sử dụng, lưu giữ trái phép.
Tại Hội thảo, đai diện Cục ATBXHN đã trình bày tham luận về “Tình hình quản lý nguồn phóng xạ nằm ngoài kiểm soát và phế liệu kim loại nhập khẩu của Việt Nam”. Đại diện của Sở KHCN, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng trình bày các nội dung về Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ đối với kịch bản nguồn vô chủ của thành phố Đà Nẵng, Công tác kiểm soát nhiểm bẩn phóng xạ đối với phế liệu nhập khẩu, Cơ chế phối hợp và xử lý chất phóng xạ tại cửa khẩu.
Các đại biểu đã trao đổi và đưa ra những đề xuất, kiến nghị về công tác kiểm soát đảm bảo an toàn và an ninh nguồn phóng xạ đối với các cơ sở tiến hành công việc bức xạ, các cơ sở thu mua phế liệu, thép tái chế và vấn đề tăng cường năng lực, trang thiết bị để ứng phó đối với sự cố bức xạ tại địa phương.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai, phối hợp đồng bộ từ cấp Trung ương đến địa phương trong công tác quản lý, phát hiện và ứng phó đối với những nguồn phóng xạ nằm ngoài kiểm soát và việc quản lý hoạt động nhập khẩu, sản xuất, tiêu thụ phế thải kim loại tái chế và phôi thép.
Hội thảo thống nhất cần có chiến lược và sự tham gia của các Bộ, ngành từ cấp Trung ương tới địa phương nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, giảm thiểu những hậu quả, thiệt hại do sự cố bức xạ từ nguồn phóng xạ nằm ngoài kiểm soát gây ra, đặc biệt tại Tỉnh/Thành phố kinh tế và du lịch trọng điểm như thành phố Đà Nẵng, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường. Những kết quả đạt được của Hội thảo sẽ góp phần hiệu quả trong công tác nâng cao năng lực quản lý nhà nước, cũng như tạo điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế, đảm bảo an toàn và an ninh cho các doanh nghiệp và đơn vị có liên quan.
                                                                       TT HTKT – Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 9
Số lượt truy cập: 10439551
Lên đầu trang
SSL