Chuẩn bị hạ tầng cơ sở quốc gia cho ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
15:03 26/10/2017: Ngày 26/10/2017, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, đã diễn ra Hội thảo về công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở quốc gia cho ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các thành viên Hội đồng ATHNQG, đại diện các cơ quan: Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và một số Sở KHCN: Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Huế, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải cho biết, ngày 16/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (ƯPSCBXHN) quốc gia, đây là cơ sở pháp lý quan trọng quy định rõ hệ thống tổ chức ƯPSCBXHN cấp quốc gia, quy định trách nhiệm và sự phối hợp của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh nơi xảy ra sự cố và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong triển khai ứng phó sự cố cấp quốc gia cũng như trong tổ chức thực hiện. Ngay sau khi Kế hoạch được ban hành, các Bộ, ngành có liên quan đã có các hoạt động chuẩn bị để triển khai công việc theo trách nhiệm được giao trong bản Kế hoạch. Cục trưởng nhấn mạnh, Hội thảo này là bước khởi đầu và cũng là dịp để các Bộ, ngành có liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học cùng nhau đánh giá công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở của đơn vị mình trong tổng thể của bản Kế hoạch.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo Đánh giá về công tác chuẩn bị Kế hoạch ƯPSCBXHN: hiện trạng về văn bản pháp quy, lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó sự cố, hệ thống quan trắc cảnh báo phát hiện sớm chất phóng xạ và công việc dự kiến triển khai liên quan tới Kế hoạch và nghe giới thiệu về Hệ thống ƯPSCBXHN của Việt Nam, các văn bản pháp luật có liên quan và Quyết định 884.
Các bài học kinh nghiệm rút ra từ các sự cố bức xạ và hạt nhân tại Việt Nam cũng được chia sẻ tại Hội thảo như cần có sự chuẩn bị tốt, định kỳ tổ chức huấn luyện, diễn tập, cần có sự phối hợp trao đổi thường xuyên giữa các lực lượng tham gia ứng phó, công tác chỉ đạo cần được xác định rõ ràng, khoa học, vai trò quan trọng của công tác thông tin đại chúng, cần có những cuộc trao đổi trực tiếp với giới truyền thông để cập nhật thông tin chính thức tới công chúng nhằm tạo dựng niềm tin đối với cơ quan chuyên môn,…
Đại diện các Bộ, ngành đã có các báo cáo và thảo luận về công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở quốc gia cho ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.
Ngày 16/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 884/QGG-TTg ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia.
Mục tiêu của Kế hoạch nhằm thiết lập hệ thống tổ chức, phân công trách nhiệm, cơ chế điều hành và phối hợp giữa các tổ chức, cá nhân tham gia ứng phó với sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân (sự cố); bảo đảm việc chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực cần thiết nhằm ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại về con người, môi trường và tài sản khi xảy ra sự cố; bảo đảm việc chỉ đạo, điều hành và chỉ huy ứng phó sự cố tuân theo nguyên tắc thống nhất, phân công cụ thể, chủ động, kịp thời và phù hợp với diễn biến thực tế của sự cố.
Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn là cơ quan phối hợp liên ngành, có chức năng chỉ đạo, tổ chức phối hợp thực hiện công tác ứng phó sự cố trong phạm vi cả nước và hợp tác khu vực, quốc tế; trực tiếp chỉ đạo Sở chỉ huy hiện trường và các tổ chức tham gia ứng phó sự cố. Các tổ chức tham gia ứng phó sự cố cấp quốc gia bao gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, địa phương nơi sự cố xảy ra hoặc bị ảnh hưởng bởi sự cố, tổ chức, cá nhân tiến hành công việc  bức xạ gây ra sự cố, tổ chức, cá nhân khác được huy động tham gia ứng phó sự cố.
LA, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 20
Số lượt truy cập: 10535476
Lên đầu trang
SSL