Bàn giao thiết bị tìm kiếm, phát hiện và nhận diện vật liệu phóng xạ, hạt nhân trong khuôn khổ Dự án An ninh hạt nhân
10:10 25/09/2017: Ngày 22/9/2017, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã chính thức bàn giao các thiết bị tìm kiếm, phát hiện và nhận diện vật liệu phóng xạ hạt nhân cho Tổng cục Hải Quan và Bộ tư lệnh Cảnh vệ trong khuôn khổ Dự án An ninh hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hỗ trợ cho Việt Nam.
Dự án An ninh Hạt nhân được triển khai với mục đích nhằm tăng cường năng lực Quốc gia cho các nước thành viên của IAEA, trong đó có Việt Nam, nhằm phát hiện, ngăn chặn và ứng phó với các hành vi buôn bán trái phép vật liệu phóng xạ, hạt nhân qua các cửa khẩu. Trước đó, ngày 28/3/2017 IAEA đã có buổi làm việc với Cục ATBXHN, Tổng cục Hải quan và Bộ tư lệnh Cảnh vệ. Các bên đã trao đổi về hiện trạng vận hành, bảo trì bảo dưỡng và đánh giá hiệu quả sử dụng của các thiết bị thuộc Dự án và thảo luận về các hỗ trợ tiếp theo của IAEA với Việt Nam. Theo đó, IAEA đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam các thiết bị nhận diện đồng vị phóng xạ cầm tay, thiết bị đo liều kế cá nhân và thiết bị khảo sát phóng xạ môi trường, nhằm nâng cao năng lực phát hiện Quốc gia và đảm bảo an ninh hạt nhân phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2017 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng diễn ra vào tháng 11/2017. Cục ATBXHN là đơn vị được giao trách nhiệm tiếp nhận và quản lý số hàng viện trợ này.  
Nhằm triển khai các hoạt động tiếp theo của Dự án do IAEA hỗ trợ, sau khi nhận được các thiết bị nói trên, Cục ATBXHN đã tiến hành ngay các thủ tục bàn giao số thiết bị này cho Tổng cục Hải quan và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ với tổng giá trị lần lượt là 833 triệu đồng và 1,5 tỷ đồng. Cán bộ của Cục ATBXHN đã trao đổi và sẽ sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị vận hành, khai thác một cách an toàn và hiệu quả bảo đảm công tác an ninh nguồn phóng phục vụ các sự kiện quan trọng của đất nước.
Tham dự Lễ Bàn giao thiết bị có ông Trần Văn Vinh- Phó Cục trưởng Cục ATBXHN; ông Lê Văn Hòa- Phó Cục trưởng Cục Tài vụ Quản trị, bà Nguyễn Thị Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Hải quan; Đại tá Trần Văn Chấn- Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Thượng tá Đinh Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Phòng Kỹ thuật bảo vệ cùng một số cán bộ Cục ATBXHN, Tổng cục Hải quan và Bộ tư lệnh Cảnh vệ.
Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ bàn giao.
Phòng ANTS, Cục ATBXHN
 
Tin bài khác
Online: 11
Số lượt truy cập: 10535511
Lên đầu trang
SSL