Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh cảnh vệ và Cục ATBXHN trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn bức xạ và hạt nhân
11:11 02/07/2024: Ngày 1/7/2024, đã diễn ra cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và Bộ Tư lệnh cảnh vệ (TLCV) trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn bức xạ và hạt nhân phục vụ đối tượng cảnh vệ.
Tham dự cuộc họp về phía Bộ TLCV, có đồng chí Trung tướng Trần Hải Quân, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh vệ; đồng chí Đại tá Võ An Tuấn, Phó Tư lệnh và đại diện các phòng và trung đoàn trực thuộc. Về phía Cục ATBXHN, có Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải; Phó Cục trưởng Phạm Văn Toàn cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị có liên quan.
Mục đích của cuộc họp nhằm sơ kết 02 năm triển khai Quy chế giữa 02 đơn vị, đánh giá hiệu quả công tác phối hợp qua các hoạt động đã triển khai về bảo đảm an ninh hạt nhân, an toàn bức xạ và hạt nhân tại các sự kiện lớn có ý nghĩa về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, đồng thời trao đổi, xây dựng phương hướng triển khai, tiếp tục tăng cường hiệu quả phối hợp trong giai đoạn tới.
Từ năm 2014, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã phối hợp cùng với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng quy trình kiểm tra và biện pháp xử lý, tổ chức diễn tập đối với các trường hợp phòng ngừa, phát hiện chất phóng xạ tại các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn mang tầm quốc gia và quốc tế”. Tiếp đó, 2 đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động lập kế hoạch và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân cho các sự kiện lớn như:
+ Năm 2016: Hai đơn vị đã phối hợp xây dựng phương án kỹ thuật kiểm soát phóng xạ lễ hội Đền Hùng tại tỉnh Phú Thọ.
+ Năm 2017:  Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ bảo vệ Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.
+ Năm 2019: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2.
+ Năm 2021: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã hỗ trợ lực lượng, phương tiện triển khai phương án kiểm soát phóng xạ tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình dảm bảo an ninh hạt nhân trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa 2 cơ quan, góp phần thực hiện tốt chức năng của Bộ Công an và Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 24/01/2022, Cục ATBXHN và Bộ TLCV đã ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Cục ATBXHN. Quy chế quy định về nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Cục ATBXHN trong công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn bức xạ hạt nhân đối với các hoạt động của đối tượng cảnh vệ; phối hợp luyện tập, diễn tập, trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ và các nội dung phối hợp khác theo chức năng, nhiệm vụ của 2 đơn vị.
Cục ATBXHN và Bộ TLCV đã có sự phối hợp chặt chẽ trong bảo đảm an toàn, an ninh cho các sự kiện sau:
+ Năm 2023: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã hỗ trợ lực lượng, phương tiện triển khai phương án kiểm soát phóng xạ tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9.
+ Năm 2024: Cục An toàn bức xạ hạt nhân đưa lực lượng cùng trang thiết bị ứng phó sự cố lên Điện Biên để phối hợp cùng BTL Cảnh vệ đảm bảo an toàn, an ninh hạt nhân cho Lễ kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
Ngoài ra, Cục ATBXHN thường xuyên phối hợp với Bộ TLCV tổ chức các khóa đào tạo kiến thức cho cán bộ của Bộ TLCV cũng như trong nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong thực hiện Đoàn đánh giá an ninh hạt nhân quốc tế (INSServ) tháng 3/2023 và Cuộc họp rà soát Kế hoạch An ninh hạt nhân bền vững tích hợp (INSSP) tháng 11/2023, các hoạt động đào tạo về phát hiện an ninh hạt nhân và quản lý vật liệu ngoài kiểm soát (MORC).
Qua thời gian gần 10 năm phối hợp và 2 năm từ khi ký kết Quy chế, 2 cơ quan đã phối hợp cùng nhau triển khai được rất nhiều hoạt động quan trọng và góp phần đáng kể trong công tác bảo đảm an ninh hạt nhân đặc biệt là an ninh hạt nhân trong các sự kiện quan trọng của Đảng và nhà nước. Các kết quả đã được Bộ Công an và Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận và đánh giá rất cao.
TTĐT, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 13
Số lượt truy cập: 10837861
Lên đầu trang
SSL