Công cụ mới của IAEA giúp các quốc gia lựa chọn công nghệ lò phản ứng hạt nhân phù hợp
10:10 07/12/2022: Đối với các quốc gia đang tìm cách đưa vào năng lượng hạt nhân hoặc mở rộng các chương trình của mình, việc lựa chọn công nghệ lò phản ứng phù hợp nhất có thể là một quá trình khó khăn. Tất cả mọi thứ từ lựa chọn địa điểm và yêu cầu thực hiện đến vấn đề kinh tế và quản lý chất thải phải được xem xét và không phải mọi quốc gia đều đi đến cùng một kết luận. Một bộ công cụ hỗ trợ mới do IAEA phát triển nhằm giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.
Ấn phẩm mới được cập nhật “Đánh giá công nghệ lò phản ứng hạt nhân để triển khai trong ngắn hạn”, cải tiến phương pháp của IAEA để đánh giá công nghệ lò phản ứng hạt nhân (RTA) được sử dụng để đưa ra quyết định sáng suốt về các thiết kế nhà máy điện hạt nhân thích hợp nhất. Ấn phẩm đưa ra các nghĩa vụ và trách nhiệm không thể thiếu để thực hiện một đánh giá sáng suốt.
Bổ sung cho ấn phẩm cập nhật, IAEA cũng đã phát hành Công cụ IT đánh giá công nghệ lò phản ứng và một mô-đun học trực tuyến (eLearning). Mô-đun này bao gồm phần giới thiệu về RTA, có thể áp dụng cho tất cả các dòng công nghệ lò phản ứng và cũng bao gồm các ứng dụng phi năng lượng. Để giúp khắc phục những hiểu lầm kỹ thuật có thể xảy ra giữa nhà cung cấp công nghệ và người đánh giá, một phụ lục mới trong ấn phẩm cũng cung cấp chi tiết về thông tin có thể được yêu cầu từ nhà cung cấp.
Tatjana Jevremovic, Trưởng nhóm và Giám đốc Dự án Phát triển Công nghệ Lò phản ứng làm mát bằng nước tại IAEA cho biết: “Công nghệ lò phản ứng cực kỳ phức tạp, có rất nhiều hình dạng và kích cỡ cho các loại nhu cầu khác nhau, dù để phát điện hay không phát điện. Bộ công cụ mới này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình của các quốc gia đang tìm cách xác định công nghệ nào có thể phù hợp nhất.”
Những tiến bộ công nghệ gần đây được đưa vào ấn bản mới của ấn phẩm, với các yếu tố liên quan đến lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR), hệ thống năng lượng hỗn hợp tái tạo hạt nhân và các ứng dụng phi điện năng, ví dụ như sưởi ấm và sản xuất hydro. Phiên bản mới nhất cũng cung cấp các ví dụ về cách áp dụng phương pháp này một cách hiểu biết và chính xác.
Hadid Subki, Trưởng nhóm Kỹ thuật và Giám đốc Dự án Phát triển Công nghệ SMR của IAEA cho biết: “Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2013, các hội thảo đào tạo RTA toàn diện và thường xuyên hơn đã được tổ chức. Những hội thảo này tạo ra những bài học kinh nghiệm thực tế đã được đưa vào bản sửa đổi này.”
Jevremovic giải thích: “Trong phần phụ lục mới của ấn phẩm, các giải thích đa cấp độ được đưa vào nhiều ví dụ khác nhau chỉ ra cách làm thế nào yêu cầu thêm thông tin từ các nhà cung cấp công nghệ. Những thông tin như vậy giúp các quốc gia đưa ra những đánh giá sáng suốt về công nghệ lò phản ứng.”
Cách tiếp cận có hệ thống, trung lập về công nghệ của RTA đánh giá giá trị kỹ thuật của các công nghệ nhà máy điện hạt nhân khác nhau hiện có trên thị trường hoặc dự kiến sẽ được thương mại hóa trong tương lai gần. RTA phù hợp với Phương pháp tiếp cận Các mốc quan trọng của IAEA – một phương pháp ba giai đoạn cung cấp tư vấn và xây dựng năng lực để giúp các quốc gia có thể phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia cho chương trình điện hạt nhân. Hiện tại, khoảng 30 quốc gia đang xem xét, lập kế hoạch hoặc tích cực thực hiện để đưa hạt nhân vào tổ hợp năng lượng của mình như một cách để đạt được các mục tiêu khí hậu và phát triển bền vững hơn nữa.
Ấn phẩm cập nhật và các công cụ mới sẽ được sử dụng vào năm tới tại hội thảo đào tạo của IAEA dành cho các quốc gia mới phát triển hạt nhân, sẽ được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các hội thảo và khóa đào tạo tiếp theo về RTA được lên kế hoạch vào năm 2023 ở Ai Cập và tại trụ sở của IAEA ở Vienna.
TTĐT, theo IAEA
Tin bài khác
Online: 18
Số lượt truy cập: 10535501
Lên đầu trang
SSL