Dùng kỹ thuật bức xạ tạo chế phẩm giữ ẩm
00:12 27/08/2007: Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã nghiên cứu chế tạo thành công vật liệu siêu hấp thụ nước, có tác dụng điều hòa giữ độ ẩm cho đất có tên gọi GAM-Sorb.

GAM-Sorb là loại vật liệu rất thân thiện với môi trường vì các polime có nguồn gốc tự nhiên nên có thể tái tạo và tự phân huỷ trong đất.

Để chế tạo thành công sản phẩm này, các tác giả đã dùng kỹ thuật bức xạ làm tác nhân vật lý để biến tính polime tự nhiên như tinh bột, dẫn xuất của xenlulo hay poliglutamic axit nhằm tăng khả năng giữ ẩm và khả năng phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên và sau đó biến thành mùn, CO2 và nước.

Đặc biệt, sản phẩm này sử dụng kết hợp với phân hữu cơ hay vi sinh sẽ làm tăng năng suất cây trồng lên 10-30% so với cây trồng không sử dụng chất siêu hấp thụ nước.

Hiện tại giá bán 1 kg sản phẩm GAM-Sorb khoảng 30.000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với 1 kg sản phẩm cùng tính năng được nhập khẩu từ Mỹ có giá trị bán từ 100.000 - 120.000 đồng.

Nhiều đơn vị, công ty đã và đang sử dụng sản phẩm GAM-Sorb như Công ty Bông Đồng Nai, Công ty Vật tư Nông nghiệp Đồng Nai, Công ty Bột mỳ Bình Dương, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Dược liệu quý miền Trung (Phú Yên), Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Theo Nhandan, 20/08/2007

 

Tin bài khác
Online: 21
Số lượt truy cập: 10837917
Lên đầu trang
SSL