Cấp phép xây dựng cho lò phản ứng nghiên cứu của Séc
09:09 07/04/2022: Viện Khoa học Hạt nhân và Kỹ thuật Vật lý (FNSPE) tại Đại học Kỹ thuật Séc (CTU) ở Praha đã được Cơ quan quản lý về An toàn hạt nhân (SÚJB) cấp phép xây dựng lò phản ứng nghiên cứu VR-2. Việc xây dựng và vận hành lò phản ứng dưới tới hạn dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.
FNSPE đã khởi động dự án VR-2 vào năm 2014, được cấp phép lựa chọn địa điểm lò phản ứng vào năm 2020.
"Sau hơn một năm đánh giá, thảo luận với đơn vị xin cấp phép và qua các buổi làm việc kỹ lưỡng của cả hai bên, SÚJB hiện đã cấp giấy phép xây dựng cho tổ hợp thử nghiệm dưới tới hạn VR-2", theo thông báo thường kỳ vào đầu tháng này.
“Việc đánh giá báo cáo phân tích an toàn sơ bộ và tài liệu đính kèm theo yêu cầu của Luật Nguyên tử đã được thực hiện bởi nhóm chuyên gia của SÚJB phối hợp với Viện Bảo vệ Bức xạ”, SÚJB cho biết. "Đây là giấy phép xây dựng đầu tiên cho một cơ sở hạt nhân có lò phản ứng hạt nhân được SÚJB cấp theo Luật Nguyên tử hiện hành. Bước tiếp theo sẽ là cấp giấy phép hoạt động bởi SÚJB, theo đó CTU dự kiến ​​sẽ nộp hồ sơ trong thời gian tới."
VR-2 sẽ ở trạng thái dưới tới hạn, có nghĩa là sẽ không có đủ nhiên liệu để duy trì phản ứng dây chuyền phân hạch. Hoạt động của lò chỉ có thể đạt được với một nguồn neutron bên ngoài. Khi tắt nguồn, quá trình phân hạch sẽ dừng lại. Điều này cho phép thiết kế và xây dựng lò phản ứng đơn giản hơn. Chất làm chậm sẽ là nước được khử khoáng.
Thùng lò phản ứng bằng thép không gỉ hình trụ sẽ có đường kính 1,3 mét, cao 1,7 mét, thành dày 8mm và đáy 10mm. Thùng sẽ có hai lỗ đối xứng với đường kính 128 mm để lắp đặt các kênh bằng nhôm. Một kênh sẽ là một phần cố định của thùng lò phản ứng và sẽ dùng để chứa một nguồn neutron loại DD để điều khiển lò phản ứng. Kênh thứ hai sẽ dành cho mục đích thử nghiệm. Các thành phần riêng lẻ đang dần được cung cấp trên cơ sở đấu thầu cho một loạt các công ty trong nước.
Vùng hoạt sẽ chứa hỗn hợp nhiên liệu uran tự nhiên và được làm giàu ở dạng thanh nhiên liệu. Trong trường hợp sử dụng nhiên liệu được làm giàu, nhiên liệu sẽ là UO2 với độ làm giàu 10% U235, uran tự nhiên ở dạng uranium kim loại. Viện FNSPE đã có sẵn nhiên liệu cho lò phản ứng mới. Nhiên liệu đã được chuyến đến Prague vào tháng 6 năm 2018 từ Đại học Aalto ở Phần Lan.
VR-2 sẽ cung cấp một loạt các cơ hội thử nghiệm và đào tạo. Chủ yếu là giảng dạy cho sinh viên kỹ thuật hạt nhân. Thiết bị sẽ được sử dụng trong việc giảng dạy các nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm. VR-2 cũng sẽ được sử dụng cho các thí nghiệm trong luận án cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ của sinh viên. Ngoài các hoạt động giảng dạy, nó cũng sẽ được sử dụng để thực hiện các thí nghiệm nghiên cứu.
Lò phản ứng mới sẽ được xây dựng trong cùng tòa lò phản ứng với lò phản ứng nghiên cứu VR-1, hoạt động từ năm 1990.
Ông Jan Rataj, Trưởng khoa Lò phản ứng hạt nhân tại Viện FNSPE cho biết: “Lò phản ứng mới tương đối nhỏ, vì vậy chúng tôi có thể đặt nó trong cùng tòa lò phản ứng, nơi chúng tôi đã có lò phản ứng VR-1 Sparrow của trường. Do đó, chúng tôi đang sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có, không chỉ là cơ sở hạ tầng kỹ thuật, mà còn cả các phòng thí nghiệm, lớp học và tất nhiên, hỗ trợ về an ninh và hành chính."
Không tính chi phí nhiên liệu và thời gian của nhân viên của Khoa, ước tính chi phí xây dựng VR-2 là khoảng 8 triệu CZK (360.000 USD), trong đó Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao tài trợ 6,6 triệu CZK.
TTĐT, theo WNN
Tin bài khác
Online: 82
Số lượt truy cập: 7788362
Lên đầu trang
SSL