Philippine khởi động lại chương trình năng lượng hạt nhân
16:04 28/03/2022: Tổng thống Rodrigo Duterte vừa ký một sắc lệnh nêu rõ quan điểm của chính phủ về việc đưa năng lượng hạt nhân vào tổ hợp năng lượng của Philippine, có tính đến các mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường.
Nhà máy điện hạt nhân Bataan
Tổng thống Duterte ký Sắc lệnh số 164, ngày 28 tháng 2, theo khuyến nghị của Ủy ban liên ngành về Chương trình Năng lượng Hạt nhân (NEP-IAC), sau khi tiến hành một nghiên cứu tiền khả thi và tham vấn dân chúng về vấn đề này.
NEP-IAC, được thành lập vào năm 2020, bao gồm 17 cơ quan nghiên cứu tiềm năng của điện hạt nhân trong nước.
"Để một quốc gia đạt được các mục tiêu tăng trưởng bền vững, quốc gia đó phải đảm bảo có nguồn cung cấp điện đáng tin cậy, an toàn, bền vững, chất lượng và giá cả phải chăng, bao gồm đủ dự trữ để đảm bảo rằng sẽ không có gián đoạn trong cung cấp điện" theo Sắc lệnh.
"Hướng tới mục tiêu này, và xem xét kinh nghiệm của các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, điện hạt nhân sẽ được sử dụng như một nguồn năng lượng cơ bản thay thế khả thi cùng với các nguồn năng lượng thay thế khác, để giải quyết việc cắt giảm ​​theo kế hoạch các nhà máy nhiệt điện than đang ngày càng gia tăng."
Chính phủ coi năng lượng hạt nhân là "một thành phần khả thi để thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu năng lượng đang gia tăng, đồng thời là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ cũng công nhận vai trò của hạt nhân trong việc giảm phát thải khí nhà kính.
Chương trình Năng lượng Hạt nhân là một quá trình bắt đầu với việc đưa năng lượng hạt nhân vào tổ hợp năng lượng dựa trên một nghiên cứu tiền khả thi về nhu cầu và khả năng tồn tại của điện hạt nhân.
Sắc lệnh yêu cầu Bộ Năng lượng Philippine (DOE) phát triển và thực hiện Chương trình Năng lượng Hạt nhân như một phần của Kế hoạch Năng lượng Philippine, phối hợp và hỗ trợ NEP-IAC trong việc thực hiện các chức năng.
Trong khi đó, NEP-IAC đảm bảo khuôn khổ pháp lý và pháp quy cần thiết được đưa ra để hỗ trợ Chương trình Năng lượng Hạt nhân. NEP-IAC cũng phải đánh giá, xem xét và phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia bằng cách sử dụng Phương pháp tiếp cận các mốc quan trọng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, một phương pháp toàn diện để hỗ trợ các quốc gia đang xem xét hoặc lập kế hoạch cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình phân chia các hoạt động cần thiết để thiết lập cơ sở hạ tầng cho chương trình điện hạt nhân thành ba giai đoạn phát triển.
Sắc lệnh cũng yêu cầu NEP-IAC tiến hành thêm các nghiên cứu và đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng và khả năng tồn tại của nhà máy điện hạt nhân Bataan và thiết lập các cơ sở khác để sử dụng năng lượng hạt nhân.
Để đối phó với cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, Philippines đã quyết định xây dựng nhà máy Bataan gồm hai tổ máy. Việc xây dựng Bataan 1 - một lò phản ứng nước áp lực 621 MWe Westinghouse - bắt đầu vào năm 1976 và hoàn thành vào năm 1984 với chi phí là 460 triệu USD. Tuy nhiên, do các vấn đề tài chính và lo ngại về an toàn liên quan đến động đất, nhà máy chưa được nạp nhiên liệu hoặc vận hành.
"Chúng tôi cảm ơn Tổng thống đã đánh giá cao khuyến nghị của DOE về việc xem xét tích hợp năng lượng hạt nhân vào tổ hợp năng lượng của đất nước chúng ta. Chúng tôi muốn có một nguồn năng lượng ổn định, đáng tin cậy và bền vững, tôi tin rằng hạt nhân là con đường để đi", Bộ trưởng DOE Alfonso Cusi nói trong một tuyên bố.
"Chính sách này là sự khởi đầu của chương trình điện hạt nhân quốc gia", Hãng thông tấn nhà nước Philippines dẫn lời Thứ trưởng DOE Gerardo Erguiza.
"Việc thông qua chương trình hạt nhân không chỉ là xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Đó là vấn đề năng lượng và an ninh quốc gia. Nếu trong tương lai, Philippines quyết định rằng Philippines có phù hợp và cuối cùng sẵn sàng bắt tay vào hành trình năng lượng hạt nhân hay không, chúng tôi sẽ có thể nhìn lại và đánh giá cao việc ban hành mang tính bước ngoặt này. "
Ông Erguiza cũng cho biết Philippines đang đàm phán với Nga, Hàn Quốc và Mỹ về việc sử dụng công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ.
TTĐT, theo WNN
Tin bài khác
Online: 44
Số lượt truy cập: 7788438
Lên đầu trang
SSL