Cục ATBXHN chủ trì “Hội nghị thường niên lần thứ 12 của Mạng lưới Thanh sát hạt nhân Châu Á- Thái Bình Dương”
11:11 24/02/2022: Ngày 24-25/02/2022, trong khuôn khổ hoạt động của Mạng lưới Thanh sát hạt nhân Châu Á – Thái Bình Dương (APSN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) với vai trò Chủ tịch của APSN 2020-2021 tổ chức “Hội nghị thường niên lần thứ 12 của Mạng lưới Thanh sát hạt nhân Châu Á – Thái Bình Dương” theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.
Tham dự Hội nghị có đại diện của cơ quan pháp quy thuộc 13 quốc gia thành viên Mạng APSN: Úc, Cam-pu-chi, Canada, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Mông Cổ, My-an-ma, Xing-ga-po, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ, Việt Nam cùng một số tổ chức quốc tế, cơ quan quan sát viên như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ủy ban Châu Âu (EU), Cơ quan pháp quy Bru-nây...
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch của APSN 2020-2021, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN đánh giá cao kết quả hoạt động của Mạng lưới kể từ khi thành lập, sự hợp tác tích cực của các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về thực hiện thanh sát của các quốc gia trong khu vực đối trong điều kiện quản lý các hoạt động về hạt nhân tại quốc gia mình, đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn 2020-2021 dưới tác động của dịch Covid-19. PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thanh sát hạt nhân nhằm đảm bảo trách nhiệm quốc gia, và của khối APSN đối với các điều ước quốc tế về không phổ biến, sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình, đồng thời ủng hộ việc trao đổi, học tập, chia sẻ áp dụng công nghệ về hạt nhân. Hội nghị hoan nghênh việc mở rộng thành viên, tổ chức hợp tác quốc tế mới tham gia APSN nhằm nâng cao, duy trì tổ chức hoạt động của APSN và xây dựng chương trình, lộ trình của APSN trong thời gian tới có hiệu quả.
Bên cạnh các bài trình bày về tình hình triển khai thanh sát hạt nhân tại các quốc gia thành viên trong trong giai đoạn vừa qua dưới tác động của dịch Covid-19, Hội nghị cũng thảo luận về một số chủ đề như xây dựng các biện pháp thanh sát từ giai đoạn thiết kế, chương trình làm việc của APSN giai đoạn tiếp theo, sự tham gia của APSN tại Hội nghị quốc tế của IAEA 2022 về thanh sát hạt nhân, hỗ trợ và hợp tác quốc tế về việc xây dựng năng lực thanh sát hạt nhân của các quốc gia đối tác, tổ chức quốc tế.
Mạng lưới thanh sát hạt nhân Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Safeguards Network - APSN) là mạng lưới của các tổ chức thực hiện thanh sát hạt nhân của các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Mục đích của Mạng lưới này nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế về thực hiện thanh sát hạt nhân giữa các thành viên, từ đó giúp nâng cao năng lực về thực hiện thanh sát của khu vực này theo quy định của IAEA. Việt Nam là thành viên kể từ khi Mạng lưới được thành lập năm 2009 và Cục ATBXHN là Cơ quan đầu mối triển khai thực hiện.
HTQT, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 48
Số lượt truy cập: 7788437
Lên đầu trang
SSL