Hoa Kỳ khởi động lại chương trình quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng
09:09 17/12/2021: Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) vừa đưa ra một yêu cầu cung cấp thông tin nhằm tạo ra một phương pháp tiếp cận dựa trên sự đồng thuận trong lựa chọn một địa điểm lưu trữ tạm thời cho nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Hoa Kỳ. Động thái này thể hiện việc khởi động lại chương trình liên bang sau khi kế hoạch về một kho lưu trữ tại Yucca Mountain bị hủy bỏ vào năm 2009.
Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết: “Lắng nghe và sau đó làm việc với các cộng đồng quan tâm đến việc đăng cai  một trong những cơ sở này là cách tốt nhất để giải quyết đến cuối cùng các vấn đề quản lý nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng của quốc gia”.
DOE đã đưa ra một yêu cầu cung cấp thông tin vào ngày 1 tháng 12 trong đăng ký liên bang (Federal Register), nhằm mục đích hoàn thiện dự thảo quy trình về lựa chọn địa điểm mà cơ quan này đã thực hiện từ năm 2015. Yêu cầu này khuyến khích các cá nhân và các nhóm cung cấp thông tin đầu vào về một loạt các vấn đề xã hội liên quan đến dự án. DOE lưu ý rằng họ đặc biệt muốn nghe ý kiến ​​từ các nhóm chưa được đại diện đầy đủ trong quá khứ.
DOE cho biết: "Việc lựa chọn địa điểm dựa trên sự đồng thuận phải do cộng đồng thúc đẩy và được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ của công chúng, các nhóm quan tâm và chính phủ ở cấp bộ lạc, tiểu bang và địa phương. Yêu cầu thông tin này là bước đầu tiên theo hướng đó".
Bộ trưởng Granholm cho biết: "Chúng tôi biết có những lợi ích thực sự về việc làm đối với cơ sở hạ tầng mới sẽ dẫn đến sự quan tâm ở các khu vực trên cả nước. Ý kiến ​​của công chúng là trọng tâm để xác định các địa điểm đó nhằm làm cho quá trình này trở nên toàn diện và hiệu quả nhất có thể."
Động thái này thể hiện bước hữu hình đầu tiên trong việc khôi phục kế hoạch xử lý trước đây kể từ năm 2009 khi Tổng thống Barack Obama cắt giảm tài trợ cho dự án kho lưu trữ Yucca Mountain và tuyên bố đây "không phải là một lựa chọn". NRC đã chấm dứt các hoạt động cấp phép cho kho lưu trữ trong năm 2010-2011. Yêu cầu thông tin và dự thảo quy trình về lựa chọn địa điểm sẽ tập trung vào lưu trữ tạm thời và không xin ý kiến về các địa điểm lưu trữ tiềm năng.
Việc xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Hoa Kỳ chịu sự điều chỉnh của Luật Chính sách về chất thải hạt nhân năm 1982, theo đó DOE có trách nhiệm mở một địa điểm xử lý vào năm 1998 và bắt đầu nhận Quỹ Chất thải Hạt nhân từ các khoản đóng góp để chi trả. Một sửa đổi luật vào năm 1987 đã chỉ định Yucca Mountain là địa điểm xử lý duy nhất.
Với việc sẽ không có địa điểm xử lý trong thời gian tới, các nhà vận hành nhà máy điện hạt nhân phải tự thu xếp để lưu trữ nhiên liệu đã qua sử dụng, chẳng hạn như đặt các thùng chứa khô.
Hiện có tổng cộng khoảng 86.000 tấn nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được lưu trữ tại 75 nhà máy hạt nhân đang hoạt động hoặc ngừng hoạt động ở 33 bang.
Phản hồi cho yêu cầu cung cấp thông tin được nhận trước ngày 4 tháng 3 năm 2022.
TTĐT, theo WNN
Tin bài khác
Online: 26
Số lượt truy cập: 7788587
Lên đầu trang
SSL