Ngày tiểu đường thế giới: Chẩn đoán các biến chứng bằng y học hạt nhân
08:08 25/11/2021: 537 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh tiểu đường và sự không chắc chắn về việc có thể bị bệnh tiểu đường ảnh hưởng như thế nào trong tương lai. Chỉ riêng trong năm 2021, bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó đã gây ra 6,7 triệu ca tử vong, trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trên toàn thế giới.
Các biến chứng bao gồm suy thận, đau tim, mù lòa, đột quỵ đến cắt cụt chi dưới. Những biến chứng này có thể được chẩn đoán sớm và trong nhiều trường hợp được ngăn ngừa bằng việc sử dụng chụp ảnh hạt nhân. Năm nay, Ngày tiểu đường Thế giới tập trung vào việc tiếp cận không đồng đều đối với các dịch vụ chăm sóc bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới. IAEA hoạt động để thu hẹp sự khác biệt về tiếp cận trong lĩnh vực y học hạt nhân và cung cấp cho các nước thu nhập thấp và trung bình trang thiết bị và kinh nghiệm.
Enrique Estrada-Lobato, kỹ sư y vật lý hạt nhân tại IAEA cho biết, “Kỹ thuật hạt nhân đóng một vai trò quan trọng vì chúng có thể giúp phát hiện và do đó giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, giảm tử vong và tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tiểu đường trên phạm vi toàn cầu”.
 
Hiện nay, có 41 dự án quốc gia và 8 dự án khu vực của IAEA nhằm thiết lập và tăng cường thực hành y học hạt nhân, bao gồm các ứng dụng dành cho việc đánh giá các biến chứng của bệnh nhân đái tháo đường trên khắp thế giới. Thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật, các hoạt động nghiên cứu phối hợp, các ấn phẩm và các hoạt động giáo dục - chẳng hạn như các mô-đun eLearning, các cuộc hội thảo và các khóa đào tạo - IAEA đang hỗ trợ các quốc gia sử dụng chụp ảnh y tế hiệu quả để chẩn đoán sớm và cải thiện chăm sóc và tỷ lệ sống.
Kỹ thuật hạt nhân dẫn đầu trong chẩn đoán
Ba kỹ thuật hạt nhân quan trọng trong y học được sử dụng để chẩn đoán ba biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường: loét bàn chân do tiểu đường, suy thận và bệnh tim. Dược chất phóng xạ - sử dụng một lượng nhỏ đồng vị phóng xạ để làm nổi các vùng có vấn đề trong cơ thể - và các kỹ thuật chụp ảnh được sử dụng để phát hiện các bệnh khác nhau này. Việc chẩn đoán sớm các biến chứng này rất quan trọng đối với việc điều trị thành công.
Loét bàn chân do tiểu đường, một căn bệnh mà người bệnh bị mất cảm giác ở chân, không thể cảm nhận và lành vết thương hở, là do lượng đường trong máu cao. Nó có thể tạo ra nhiễm trùng thẳng đến xương, dẫn đến viêm tủy xương - viêm hoặc sưng tấy trong xương. Nếu điều này được chẩn đoán sớm, có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân sử dụng chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn (SPECT) với các loại dược chất phóng xạ khác nhau để phát hiện loét bàn chân do tiểu đường. Gần đây hơn, chụp cắt lớp phát xạ positron với fluorodeoxyglucose (FDG) như cộng hưởng từ đã trở nên hữu ích để phát hiện bệnh và đánh giá hiệu quả của điều trị - các xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán các vấn đề trong xương và xác định xem có nhiễm trùng hay không.
Thận cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường mãn tính. Để ngăn ngừa suy thận, cần phát hiện sự suy giảm chức năng của thận ở giai đoạn sớm. Xạ hình thận - một xét nghiệm sử dụng dược chất phóng xạ để đánh giá chức năng thận - đã cho thấy vai trò quan trọng trong việc phát hiện những thay đổi sớm. “Thông qua việc sử dụng kỹ thuật này, chúng tôi đã có thể ngăn chặn những biến chứng về thận của 250 bệnh nhân đái tháo đường vào năm 2020 tại bệnh viện của chúng tôi,” Eleazar Ignacio từ Viện Khoa học Y tế và Dinh dưỡng Quốc gia của Mexico, một quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do bệnh tiểu đường cho biết.
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường bị đau tim. Điều này là do có lượng đường cao, có thể làm hỏng các mạch máu. Nếu điều này không được chẩn đoán và không được điều trị, tổn thương có thể dẫn đến bệnh tim. Bằng cách thực hiện một kỹ thuật hình ảnh y tế được gọi là Kỹ thuật xạ hình tưới máu cơ tim (MPI), với việc tiêm dược chất phóng xạ, các phép so sánh được thực hiện để đánh giá xem tim có hoạt động bình thường hay không. Bằng cách đưa ra hướng dẫn cho các quốc gia về kỹ thuật này, IAEA giúp thực hiện, hài hòa và nâng cao việc sử dụng MPI ở các quốc gia hiện có công nghệ này và những quốc gia đang muốn phát triển.
IAEA đã tiến hành một số dự án nghiên cứu phối hợp (CRP) nhằm đánh giá vai trò của MPI trong việc đánh giá bệnh nhân mắc các bệnh về tim. Một nghiên cứu đã được tiến hành và theo dõi trong 10 năm để xác định vai trò của MPI trong việc phát hiện các biến chứng tim ở bệnh nhân tiểu đường không có triệu chứng. Các nước tham gia có Algeria, Argentina, Bangladesh, Chile, Colombia, Cuba, Ai Cập, Ấn Độ, Israel, Ý, Lebanon, Pakistan, Slovenia, Nam Phi, Hoa Kỳ, Uruguay và Việt Nam.
Thông qua hoạt động của IAEA, các cơ sở y học hạt nhân trên khắp thế giới có thể cung cấp một cách an toàn các xét nghiệm và các nguồn lực cần thiết để phát hiện các biến chứng do bệnh tiểu đường và giúp bảo vệ tính mạng của bệnh nhân tiểu đường. 
TTĐT, theo IAEA
Tin bài khác
Online: 26
Số lượt truy cập: 7640448
Lên đầu trang
SSL