Tổ máy thứ ba đã hoàn thành tại Barakah
08:08 25/11/2021: Việc xây dựng tổ máy thứ ba tại nhà máy điện hạt nhân Barakah của UAE đã hoàn thành và tổ máy dự kiến khởi động vào năm 2023, Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Emirates (ENEC) đã vừa tuyên bố bên lề Hội nghị COP26 ở Glasgow.
Barakah là nhà máy điện hạt nhân vận hành nhiều tổ máy đầu tiên ở các quốc gia Ả-rập, nằm ở vùng Al Dhafra của Abu Dhabi. Tổ máy số 1 bắt đầu vận hành thương mại vào tháng 4 năm nay; tổ máy số 2, khởi động vào tháng 8, đã được kết nối với lưới điện của UAE và hiện đang được thử nghiệm nâng cấp điện. Đối với tổ máy số 3, trọng tâm bây giờ sẽ chuyển sang hoàn thành các công tác chuẩn bị sẵn sàng để hoạt động, thử nghiệm, thanh kiểm tra và đánh giá quốc tế cần thiết để có được giấy phép hoạt động từ Cơ quan Liên bang về Pháp Quy Hạt nhân của UAE (FANR).
Thông báo được đưa ra trong Ngày Năng lượng tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ), "thể hiện sự tiến bộ của UAE trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn, nhanh chóng loại bỏ cacbon trong ngành điện, cắt giảm lượng khí thải cacbon và tăng cường cung cấp điện để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng", ENEC nói. UAE - với sự tán thành của các quốc gia thành viên thuộc nhóm Châu Á Thái Bình Dương của LHQ - đang đề xuất đăng cai COP28 vào năm 2023.
Giám đốc quản lý đồng thời là CEO của ENEC, ông Mohamed Al Hammadi cho biết việc hoàn thành xây dựng tổ máy số 3 thể hiện "tiến độ ổn định" của dự án Barakah. "Khi thế giới tụ họp tại COP26 ở Glasgow, Scotland, cần có những hành động cụ thể để giải quyết biến đổi khí hậu là nhu cầu không thể chối cãi và cấp bách. Nhà máy Barakah đang cung cấp các giải pháp khí hậu và với việc hoàn thành xây dựng tổ máy số 3, chúng tôi đang tiến triển thuận lợi để cung cấp một phần tư nhu cầu điện của UAE hoàn toàn không có cacbon"ông nói.
"Bằng cách phát triển năng lượng hạt nhân ở UAE, ENEC đang góp phần vào tăng trưởng bền vững và thịnh vượng của quốc gia thông qua việc cung cấp nguồn điện sạch, dồi dào, 24/7, đồng thời củng cố năng lượng tái tạo không liên tục và tạo cầu nối với các công nghệ năng lượng sạch khác như hydro xanh. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách trực tiếp ngay hôm nay và sẽ làm trong 60 năm tới” ông nói thêm.
Tổ máy Barakah 3 đã hoàn thành các thử nghiệm hệ thống riêng lẻ và kết hợp, bao gồm thử nghiệm thủy tĩnh lạnh, thử nghiệm tính toàn vẹn của cấu trúc, thử nghiệm mức rò rỉ tích hợp và thử nghiệm chức năng nóng, như một phần của giai đoạn đầu tiên trong chương trình thử nghiệm ban đầu. Ngoài quá trình đánh giá của FANR, tổ máy và nhóm vận hành hiện sẽ phải trải qua một số đánh giá của các chuyên gia năng lượng hạt nhân quốc tế độc lập từ Hiệp hội các nhà vận hành hạt nhân thế giới, ENEC cho biết.
Việc xây dựng bốn tổ máy APR-1400 tại Barakah bắt đầu vào năm 2012 và toàn bộ nhà máy hiện đã hoàn thành hơn 96%, ENEC cho biết. Việc xây dựng tổ máy số 3 được bắt đầu vào năm 2014.
TTĐT, theo WNN
Tin bài khác
Online: 17
Số lượt truy cập: 7640344
Lên đầu trang
SSL