Kỳ họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 65
08:08 26/10/2021: Đại hội đồng thường niên lần thứ 65 của IAEA (GC) sẽ diễn ra tại Viên, Áo từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 9, với sự tham dự của các đại diện cấp cao từ 173 Quốc gia Thành viên của IAEA.
Những nỗ lực của IAEA trong việc giúp thế giới đối phó với đại dịch COVID-19 được nêu trong chương trình nghị sự của năm nay: “Chúng tôi tiếp tục nhận được yêu cầu hỗ trợ. Giờ đây, chúng tôi không chỉ cung cấp viện trợ khẩn cấp mà còn cung cấp hỗ trợ khoa học và công nghệ cần thiết cho 129 quốc gia để chống lại đại dịch này bằng kỹ thuật hạt nhân này”, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu với Hội đồng thống đốc của IAEA vào ngày 13 tháng 9.
GC sẽ cung cấp hướng dẫn quan trọng cho IAEA về các chủ đề liên quan đến an toàn bức xạ và hạt nhân; các hoạt động liên quan đến an ninh hạt nhân; tăng cường các hoạt động của IAEA trong khoa học, công nghệ và ứng dụng hạt nhân, tăng cường các hoạt động hợp tác kỹ thuật của IAEA; tăng cường hiệu lực và nâng cao hiệu quả của các biện pháp thanh sát của IAEA, việc áp dụng các biện pháp thanh sát của IAEA ở Trung Đông và việc áp dụng các biện pháp thanh sát ở CHDCND Triều Tiên. GC cũng sẽ bầu các thành viên mới vào Hội đồng thống đốc, thông qua báo cáo tài chính và báo cáo thường niên năm 2020 của IAEA, chương trình và ngân sách từ 2022 đến 2023 và chỉ định kiểm toán viên bên ngoài của IAEA.
Để tuân thủ các yêu cầu của nhà chức trách Áo liên quan đến đại dịch COVID-19, số lượng đại biểu được phép có mặt tại Hội trường toàn thể cùng một lúc đã bị hạn chế. Các đại biểu không thể tham dự trực tiếp sẽ có thể tham gia trực tuyến vào các phiên họp gần như bằng tất cả các ngôn ngữ chính thức. 
Các phiên họp của Đại hội đồng trong Hội trường toàn thể, bao gồm các phát biểu của các quan chức và đại biểu, sẽ được truyền trực tiếp cho công chúng.
Sự kiện bên lề
Xuyên suốt Đại hội đồng, khoảng 80 sự kiện bên lề sẽ được tổ chức, một số sự kiện trực tiếp và một số sự kiện trực tuyến khác cũng mở cho công chúng - tất cả đều nêu bật công việc đổi mới đang được tiến hành tại IAEA và ở các Quốc gia Thành viên sử dụng kỹ thuật hạt nhân.
Tại một sự kiện, các thanh sát viên của IAEA sẽ thảo luận về công việc và kinh nghiệm của họ trong việc thực hiện các hoạt động xác minh tại hiện trường và tại trụ sở của IAEA để IAEA đảm bảo rằng các Quốc gia không chuyển hướng vật liệu hạt nhân khỏi các hoạt động hòa bình hoặc sử dụng không đúng công nghệ hạt nhân. Tại một sự kiện khác, các nhà phân tích về các biện pháp thanh sát của IAEA sẽ giải thích làm thế nào việc phân tích các mẫu môi trường có thể tìm ra dấu vết của vật liệu hạt nhân, ví dụ: urani và plutoni, ở trọng lượng dưới một phần nghìn tỷ gam và công cụ này hỗ trợ như thế nào cho các hoạt động xác minh và đóng góp như thế nào cho hòa bình và an ninh quốc tế.
Với các Lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) được coi là mang lại tiềm năng đáng kể cho việc sản xuất năng lượng hạt nhân trong tương lai, IAEA sẽ sử dụng một sự kiện bên lề để giới thiệu Nền tảng mới về SMR và các ứng dụng, một sáng kiến ​​được thiết lập để giải quyết các thách thức Các quốc gia Thành viên phải đối mặt với việc triển khai SMR trong thời gian ngắn. Một sự kiện khác sẽ đề cập đến các cân nhắc về các biện pháp thanh sát liên quan cần thiết cho các SMR và làm thế nào có thể được tích hợp vào các quy trình thiết kế. Sự kiện thứ ba sẽ nêu bật các hoạt động mới nhất liên quan đến an toàn của IAEA trên các lò phản ứng tiên tiến mới, bao gồm cả SMR, đề cập một loạt các chủ đề từ cấp phép đến chọn lựa, thiết kế, vận hành thử và vận hành.
Những người lọt vào vòng chung kết của Net Zero Challenge của IAEA sẽ trình bày các dự án của mình mô tả cách các nguồn năng lượng carbon thấp có thể giúp các quốc gia và khu vực của mình đạt được các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris và hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 1,5 độ C trong thế kỷ này. Việc sử dụng rộng rãi các kỹ thuật đồng vị ổn định sẽ được nhấn mạnh trong một sự kiện trình bày chi tiết cách những kỹ thuật này có thể giúp tạo ra dữ liệu để theo dõi nguồn gốc phát thải khí nhà kính. Cũng sẽ có một phiên tương tác, trong đó những người tham gia sẽ được thử thách để thiết lập tổng hợp sản xuất điện của quốc gia, đồng thời tối ưu hóa để giảm phát thải, chi phí và độ tin cậy của nguồn cung cấp.
Một sự kiện sẽ khám phá sự hợp tác trong công nghệ hạt nhân đã đóng góp như thế nào đối với sự phát triển ở Châu Á và Thái Bình Dương, nêu bật các dự án thành công liên quan đến y học hạt nhân, thử nghiệm không phá hủy và năng suất nông nghiệp, cũng như những thách thức phải đối mặt khi thực hiện các dự án trong đại dịch COVID-19 . Một sự kiện có tiêu đề “Sức mạnh của Dữ liệu: Phương pháp tiếp cận của IAEA để tăng cường Hỗ trợ Ung thư - từ Phòng ngừa đến Giảm nhẹ” sẽ trình bày chi tiết về cách thức hợp tác trong thu thập dữ liệu và đảm bảo việc xử lý và xử lý dữ liệu chất lượng cao và minh bạch là chìa khóa để tạo ra các bộ dữ liệu lớn và chính xác.
Kỷ niệm 15 năm thực hiện Kế hoạch Hỗ trợ An ninh Hạt nhân Tích hợp (INSSP), một sự kiện sẽ bao gồm cuộc thảo luận của IAEA và các quan chức quốc gia và đại diện từ các đối tác quốc tế hỗ trợ chương trình INSSP, để chia sẻ kinh nghiệm và suy ngẫm về các bài học kinh nghiệm cho đến nay. Một sự kiện khác sẽ cho thấy kỹ thuật hạt nhân đóng một vai trò nổi bật như thế nào trong việc xác định đặc tính và bảo tồn các đối tượng di sản văn hóa.
Các sự kiện bên lề khác bao gồm các phiên nhấn mạnh giá trị thực tiễn của số hóa đối với việc thúc đẩy các dự án ngừng hoạt động, bao gồm mô phỏng 3D, trực quan hóa, thực tế ảo và tăng cường; giới thiệu các tính năng và tài nguyên mới của DSRSNet, một diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm thực tế, kiến ​​thức và các phát triển quốc tế trong việc quản lý an toàn các Nguồn phóng xạ kín đã qua sử dụng; thảo luận về các lĩnh vực công nghệ phân hạch có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển công nghệ nhiệt hạch như bắt đầu thí nghiệm ITER để tạo ra các phương pháp tiếp cận plasma; và chia sẻ thông tin về các phương thức hợp đồng khác nhau, quy trình tuyển dụng của IAEA và các công cụ tiếp cận nhân tài hiện có nhằm tìm kiếm các chuyên gia có năng lực từ khắp các Quốc gia Thành viên.
Cũng sẽ có một chuyến tham quan ảo Phòng thí nghiệm Dịch vụ Kỹ thuật An toàn Bức xạ của IAEA, nơi cung cấp dịch vụ kiểm tra cho 3000 công nhân bị phơi nhiễm nghề nghiệp hàng năm về phơi nhiễm bức xạ bên ngoài và bên trong.
Diễn đàn khoa học về vai trò của khoa học hạt nhân trong các đợt bùng phát dịch bệnh từ động vật
Một Diễn đàn Khoa học kéo dài hai ngày với tiêu đề “Chuẩn bị cho sự bùng phát dịch động vật: Vai trò của Khoa học Hạt nhân” sẽ được tổ chức từ ngày 21-22 tháng 9. Diễn đàn sẽ tập trung vào sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm lây sang người từ động vật - bệnh truyền từ động vật - và sẽ khám phá vai trò của các kỹ thuật hạt nhân và có nguồn gốc từ hạt nhân trong nghiên cứu, phát hiện sớm và giám sát.
Trong năm phiên họp, những người tham gia sẽ thảo luận về các con đường mà các bệnh nhiễm trùng mới có thể dẫn đến đại dịch, các kỹ thuật bức xạ để xác định đặc điểm và quản lý bệnh, và các sáng kiến ​​quốc gia và quốc tế hiện có để giúp các quốc gia chuẩn bị tốt hơn cho các mối đe dọa từ bệnh lây truyền từ động vật, chẳng hạn như Hành động tích hợp bệnh lây truyền qua động vật của IAEA (ZODIAC), trong số những sáng kiến ​​khác. Các diễn giả từ các quốc gia đã nhận được sự hỗ trợ của IAEA trong việc quản lý các bệnh lây truyền từ động vật sang người cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc phát hiện, xác định và quản lý Ebola, COVID-19, SARS, Cúm gia cầm và MERS.
Diễn đàn sẽ được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.
TTĐT, theo IAEA
Tin bài khác
Online: 11
Số lượt truy cập: 7640352
Lên đầu trang
SSL