Cơ quan pháp quy hạt nhân Hoa Kỳ (NRC) tạm dừng việc xem xét gia hạn giấy phép hoạt động lò phản ứng hạt nhân thêm 40 năm
08:08 17/08/2021: Cơ quan pháp quy hạt nhân Hoa Kỳ (NRC) đã quyết định ngừng xem xét các thay đổi về quy định và các thay đổi khác để cho phép các nhà vận hành lò phản ứng đăng ký gia hạn giấy phép thêm 40 năm - có nghĩa là có thời gian hoạt động đến 100 năm.
"Quy trình đánh giá các yêu cầu gia hạn giấy phép vận hành lò phản ứng của chúng tôi đang sử dụng cho thời gian gia hạn 20 năm. Trong những năm qua, hầu hết các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động của Hoa Kỳ đã nộp đơn và được gia hạn thêm 20 năm sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt của chúng tôi", NRC cho biết. "Chúng tôi đang xem xét liệu có cho phép các chủ sở hữu nhà máy điện hạt nhân đề nghị gia hạn thêm 40 năm hay không, và chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp công khai về chủ đề này vào đầu năm nay. Sau khi xem xét đầy đủ các lựa chọn và ý kiến ​​đóng góp của công chúng, chúng tôi đã ngừng việc thảo luận về gia hạn thêm 40 năm và chúng tôi cũng đã đưa ra các khuyến cáo về việc tăng cường kiểm tra và giám sát liên quan đến việc gia hạn. "
Các chuyên gia của NRC đã bắt đầu công việc đánh giá tính khả thi của việc kéo dài thời gian gia hạn giấy phép từ tối đa 20 năm hiện tại lên 40 năm, và xác định các phương án để thực hiện thay đổi này, sau một cuộc họp công khai vào tháng 5 năm 2020. Với hơn 90% các lò phản ứng đang hoạt động có giấy phép được gia hạn hoạt động lên 60 năm, hoạt động này bao gồm cả các đánh giá về kỹ thuật liên quan đến hoạt động của nhà máy đến 100 năm, Cơ quan quản lý cho biết trong một Biên bản ghi nhớ.
Mặc dù ngừng các hoạt động hiện tại để xem xét các quy định thay đổi và các thay đổi khác để cho phép gia hạn giấy phép thêm 40 năm, NRC vẫn khuyến cáo nên: xem xét đánh giá các thay đổi có thể đối với các hoạt động giám sát và kiểm tra liên quan đến việc gia hạn giấy phép và gia hạn giấy phép tiếp theo; xem xét đánh giá để xác định các hoạt động nghiên cứu đang thực hiện có thể được mở rộng đến mức độ lớn hơn để giải quyết tiềm năng hoạt động của lò phản ứng lên đến 100 năm; định kỳ truy vấn ngành công nghiệp để xác định mối quan tâm và thời gian theo đuổi hoạt động đến 100 năm, từ đó NRC có thể xác định nhu cầu và khung thời gian để bắt đầu xây dựng các tài liệu hướng dẫn hỗ trợ 100 năm hoạt động của nhà máy; và xem xét đánh giá các tác động đối với nguy cơ của nhà máy do tác động tổng hợp của nhiều bộ phận đã dùng lâu năm, nếu gia hạn giấy phép hoạt động 100 năm của nhà máy trong tương lai.
Nhóm công tác của NRC lưu ý rằng thời gian sớm nhất có thể nộp đơn đăng ký hoạt động đến 100 năm - tức là ngày hết hạn sớm nhất cho giấy phép gia hạn 60 năm - là năm 2029.
TTĐT, theo WNN
Tin bài khác
Online: 16
Số lượt truy cập: 6990506
Lên đầu trang
SSL