Một thập kỷ Viện luật hạt nhân IAEA
15:03 30/09/2020: Khoảng 35 văn bản luật dự thảo bởi các công chức được đào tạo tại Viện Luật Hạt nhân của IAEA (NLI – Nuclear Law Institute) đã được thông qua trong thập kỷ qua ở nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần vào việc sử dụng công nghệ hạt nhân một cách an toàn và an ninh.
Năm 2011, IAEA đã thành lập NLI như là chương trình đào tạo toàn cầu đầu tiên về luật hạt nhân, tập trung vào việc hỗ trợ các quốc gia soạn thảo luật quy định việc sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Thông qua việc cung cấp khuôn khổ để tiến hành các hoạt động này theo cách thức bảo vệ đầy đủ con người và môi trường, luật hạt nhân cho phép các quốc gia hưởng lợi đầy đủ từ các ứng dụng hạt nhân và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình đối với việc sử dụng an toàn, an ninh và hòa bình công nghệ này. Kể từ khi thành lập, khoảng 600 công chức từ 125 quốc gia đã được đào tạo về xây dựng luật hạt nhân quốc gia.
“Trong việc giúp các công chức phát triển các kỹ năng cần thiết để soạn thảo luật hạt nhân, NLI đã đóng góp lớn vào việc đưa công nghệ hạt nhân để cải thiện mức sống, do đó góp phần đạt được các mục tiêu phát triển quốc gia” Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết tại một sự kiện trực tuyến được tổ chức ngày 21/9/2020 để kỷ niệm ngày ra đời NLI.
Các cựu sinh viên NLI đến từ nhiều nước khác nhau  đã đánh giá cao tác động của chương trình tại quốc gia của họ. “Nhờ sự tham gia vào NLI, chúng tôi có thể nhận được kiến ​​thức cần thiết để soạn thảo Luật Bảo vệ Bức xạ và An toàn Hạt nhân của Jamaica, vì lợi ích của các dự án phát triển ưu tiên liên quan đến các ứng dụng hạt nhân,” Erica Boswell Munroe, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, người đã tham gia khóa đầu tiên của chương trình.
Đối với H.L. Anil Ranjith, Tổng Giám đốc Hội đồng Quản lý Năng lượng Nguyên tử Sri Lanka, “NLI đặc biệt phù hợp với các công chức quản lý của chúng tôi và các bên liên quan khác đối với việc thông qua luật năng lượng nguyên tử năm 2014,” trong khi Fulufhelo Ndou, Cố vấn Pháp lý của Cơ quan Quản lý Hạt nhân Quốc gia Nam Phi nhận định rằng “Khóa đào tạo đã giúp nâng cao năng lực cho các cán bộ pháp luật của chúng tôi để cung cấp trợ giúp pháp luật chất lượng cao cho cơ quan quản lý.”
Sử dụng các phương pháp giảng dạy mới dựa trên tương tác và thực hành, NLI cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu trong hai tuần, cung cấp cho người tham gia kiến ​​thức vững chắc về tất cả các khía cạnh của luật hạt nhân, bao gồm an toàn hạt nhân, an ninh, thanh sát và trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại hạt nhân.
“NLI là một nền tảng độc đáo, nơi các luật gia từ khắp nơi trên thế giới tìm hiểu về các đặc điểm cụ thể của luật hạt nhân và cách đối mặt với những thách thức liên quan đến việc soạn thảo lập pháp trong một lĩnh vực kỹ thuật cao,” Peri Lynne Johnson, Cố vấn Pháp lý và Giám đốc của Văn phòng Công tác Pháp luật IAEA (OLA-Office of Legal Affaires) cho biết.
Phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực thông qua các khóa học như NLI là cốt lõi của chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA. “Việc triển khai các ứng dụng hạt nhân đòi hỏi một cơ sở hạ tầng an toàn tốt và chính phủ các quốc gia cần nguồn nhân lực có trình độ và chuyên môn để xây dựng các luật và quy định cần thiết,” Phó Tổng Giám đốc kiêm Vụ trưởng Hợp tác Kỹ thuật IAEA Dazhu Yang đã phát biểu tại sự kiện nói trên.
Chương trình cũng đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khuôn khổ pháp lý hạt nhân quốc gia đầy đủ và các công cụ quốc tế liên quan giữa các nhà hoạch định. “Trong mười năm qua, NLI đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhận thức về các tính năng đặc biệt và các yêu cầu pháp luật đối với việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình,” Đại sứ Hamad Alkaabi, Đại diện Thường trực của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và là giảng viên thường xuyên tại NLI nói.
Được thành lập để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về trợ giúp pháp luật từ các Quốc gia Thành viên IAEA, NLI đồng thời trở thành kênh tham khảo toàn cầu cho các chương trình đào tạo về luật hạt nhân, bà Johnson nói.

Khóa học tới của NLI (khóa 11) dự kiến ​​diễn ra vào tháng 10 năm 2021.
Theo tin tức IAEA
Online: 37
Số lượt truy cập: 6243967
Lên đầu trang