Hướng dẫn mới đối với xạ trị với “trường nhỏ”
14:02 04/12/2017: Một bộ quy tắc thực hành mới, được công bố gần đây, sẽ giúp các nhà y vật lí tiến hành các phương pháp có thể cải thiện độ chính xác các liều bức xạ cho bệnh nhân ung thư khi sử dụng các trường càng nhỏ , độ chính xác càng lớn.
Bức xạ được gọi là bức xạ “trường nhỏ” được sử dụng để điều trị các khối u nhỏ hơn ở giai đoạn đầu của ung thư, cũng như những khối u lớn hơn cần điều trị với cường độ khác nhau để cung cấp các liều phù hợp cho từng loại khối u. Bức xạ trường nhỏ là phương thức điều trị phát triển nhanh dựa vào, một phần, việc phát hiện sớm ung thư và các thiết bị điều trị tinh vi hơn.
Bộ quy tắc thực hành mới này sẽ được áp dụng chủ yếu cho các kỹ thuật xạ trị tiên tiến. Bà May Abdel-Wahab, Giám đốc Phòng Sức khoẻ con người của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết: "Xạ trị đã thay đổi rất nhanh. Ví dụ, cách đây 15 năm, xạ trị điều biến tăng cường, một kỹ thuật xạ trị cho phép điều biến cường độ chùm tia phóng xạ để phù hợp với đường viền của mô hoặc khối u, thường không được sử dụng trên toàn thế giới".
Một kỹ thuật điều trị khác sử dụng các trường nhỏ là xạ trị cơ thể stereotactic, điều trị các khối u với độ chính xác đến từng milimét dùng một liều lớn chỉ trong một đến năm lần đồng thời không chạm đến các mô lành tính. Các phép đo liều chính xác rất quan trọng để đảm bảo việc điều trị bức xạ an toàn và hiệu quả. Đối với phương pháp xạ trị thông thường, việc này đạt được bằng các quy tắc ứng dụng phổ biến hiện nay, cho phép thực hiện các quy trình chung tiếp theo. Tuy nhiên, đối với các trường nhỏ, các quy tắc này không áp dụng được do sự khác biệt trong tính chất vật lý cơ bản.
Do đó để đáp ứng lại, IAEA đã phối hợp với Hiệp hội Các nhà y vật lý Hoa Kỳ (AAPM) đã công bố bộ quy tắc thực hành quốc tế đầu tiên đối với đo liều các trường tĩnh nhỏ. Ấn phẩm sẽ góp phần tăng sự hiểu biết về phương pháp đo liều trường nhỏ và tính nhất quán trong liều đo được trên toàn thế giới, bà Abdel-Wahab cho biết.
Melissa Martin, Chủ tịch của AAPM, nói rằng "một bước quan trọng trong quá trình xạ trị là yêu cầu về liều chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn đo lường và các quy trình chung được sử dụng trong một quốc gia. Tài liệu này rất quan trọng để đạt được mục tiêu quan trọng này. "
Bộ quy tắc thực hành mới này là một hướng dẫn toàn diện cho biết chi tiết về lý thuyết về đo liều trường nhỏ và cung cấp dữ liệu và phương pháp để đo liều chính xác.
Bà Abdel-Wahab cho biết: "Trong tương lai, các công nghệ xạ trị và máy móc mới sẽ tiếp tục được phát triển và được sử dụng cho xạ trị ung thư. Xạ trị tiếp tục là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng và điều quan trọng là cung cấp hướng dẫn thích hợp phục vụ cho việc sử dụng an toàn và hiệu quả các công nghệ này tới các quốc gia thành viên."
TT TTĐT, theo IAEA
Tin bài khác
Online: 44
Số lượt truy cập: 6789783
Lên đầu trang
SSL