Thanh tra và xử lý vi phạm Công ty Anpha
00:12 18/01/2008: Liên quan đến sự cố rơi nguồn phóng xạ tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 18/01/2008, Chánh Thanh tra Bộ KHCN đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn và kiểm soát bức xạ đối với Công ty Anpha với tổng mức phạt là 38.000.000 đồng. Nhân viên Nguyễn Minh Thành của Công ty Anpha với trách nhiệm không phát hiện kịp thời sự cố xảy ra do không tuân thủ đúng quy trình làm việc cũng đã phải nhận hình thức phạt tiền 3.500.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép cho nhân viên làm công việc bức xạ đặc biệt trong 3 tháng.

Trong các ngày từ  07 - 09 tháng  01 năm 2008, Đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn và kiểm soát bức xạ được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-TTra ngày 04/01/2008 của Cục trưởng Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân (KSATBXHN), bao gồm các thành viên là cán bộ Cục KSATBXHN, cán bộ thanh tra Sở KHCN Thành phố Hồ Chí Minh, Sở KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu, đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Anpha.

Công ty Anpha là doanh nghiệp dịch vụ kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp chụp ảnh không phá hủy. Ngày 28/12/2008, Công ty Anpha đã để xảy ra sự cố rơi nguồn phóng xạ khi đang làm việc tại công trường trong căn cứ dịch vụ dầu khí cảng hạ lưu của Công ty Cảng Dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC, thành phố Vũng Tàu. Sự cố đã gây hoang mang, lo lắng cho nhiều công nhân làm việc tại công trường và ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn và kiểm soát bức xạ, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Công ty Anpha trong việc để xảy ra sự cố rơi nguồn phóng xạ.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản đối với 2 hành vi vi phạm hành chính về an toàn và kiểm soát bức xạ của Công ty Anpha. Thứ nhất là vi phạm quy định nêu trong giấy phép khi “không khai báo với Sở KHCN địa phương khi tiến hành công việc bức xạ tại địa phương” và thứ hai là đã để rơi nguồn phóng xạ do thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng nguồn. Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng đã lập biên bản đối với nhân viên bức xạ Nguyễn Minh Thành của công ty Anpha về hành vi vi phạm quy định nêu trong giấy phép khi “không tuân thủ đúng quy trình làm việc dẫn đến không phát hiện được kịp thời sự cố xảy ra”. Đoàn thanh tra đã chuyển hồ sơ đề nghị Thanh tra Bộ KHCN xử lý vi phạm theo quy định pháp luật đối với Công ty Anpha và nhân viên liên quan.

Ngày 18/01/2008, Chánh Thanh tra Bộ KHCN đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn và kiểm soát bức xạ đối với Công ty Anpha do 2 hành vi vi phạm nêu trên bằng hình thức phạt tiền, với tổng mức phạt là 38.000.000 đồng. Cá nhân ông Nguyễn Minh Thành với trách nhiệm không phát hiện kịp thời sự cố xảy ra do không tuân thủ đúng quy trình làm việc cũng đã phải nhận hình thức phạt tiền 3.500.000 đồngbị tước quyền sử dụng Giấy phép cho nhân viên làm công việc bức xạ đặc biệt trong 3 tháng.

Đoàn thanh tra

Tin bài khác
Online: 18
Số lượt truy cập: 6584275
Lên đầu trang
SSL