Hà Nội, Ngày 15/05/2025

Hội thảo khu vực về xây dựng chương trình đào tạo bền vững phục vụ phát hiện trong an ninh hạt nhân

Ngày đăng: 18/11/2024   11:13
Mặc định Cỡ chữ

Từ ngày 10-14/6/2024, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức “Hội thảo khu vực về xây dựng chương trình đào tạo bền vững phục vụ phát hiện trong an ninh hạt nhân”. PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Về phía chuyên gia quốc tế, có chuyên gia của IAEA và các chuyên gia quốc tế được IAEA mời tham dự và trình bày tại Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đại biểu của các quốc gia trong khu vực (Philippines, Thái Lan và Myanmar). Tham dự về phía Việt Nam là các cán bộ đại diện Cục ATBXHN, đại diện một số cơ quan, đơn vị có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh hạt nhân tại Việt Nam như Bộ tư lệnh cảnh vệ/Bộ Công an, Tổng cục Hải quan/Bộ Tài chính, v.v. 

 
Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của ứng dụng năng lượng nguyên tử ở Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc ứng dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu, v.v., đã mang lại những lợi ích to lớn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế đó đã đặt ra nhu cầu ngày một cao về việc bảo đảm an ninh đối với các nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân cần được quan tâm giải quyết. Cục ATBXHN với tư cách là cơ quan pháp quy hạt nhân quốc gia đã phối hợp tích cực với các cơ quan có liên quan của Việt Nam và IAEA để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh hạt nhân như xây dựng khung pháp lý và nâng cao năng lực quốc gia trong phát hiện và ứng phó với vật liệu nằm ngoài kiểm soát (MORC).    
Hội thảo này là sự kiện tiếp theo nằm trong chuỗi các hoạt động của Phòng Vật liệu phóng xạ ngoài kiểm soát (MORC), Ban An ninh hạt nhân, IAEA tổ chức từ năm 2019 đến nay cho các đại biểu quốc tế trong khu vực đại diện các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ trong việc bảo đảm an ninh, phát hiện và ứng phó với vật liệu ngoài kiểm soát nhằm tăng cường năng lực quốc gia trong việc thiết lập, duy trì cơ chế phát hiện trong lĩnh vực an ninh hạt nhân. Các đại biểu của Việt Nam đã tham dự các sự kiện, hội thảo trước đây trong chuỗi hoạt động này của IAEA gồm các cán bộ của Cục ATBXHN, các đơn vị của Bộ Công an (Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Cục An ninh nội địa), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan).


 
Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

    Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các chuyên gia sẽ trình bày các tài liệu hướng dẫn của IAEA trong việc xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát hiện trong an ninh hạt nhân, phương pháp luận và thực hành.

HTQT, Cục ATBXHN
 

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo khu vực về đánh giá an toàn đối với cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ và hoạt động có liên quan

Ngày đăng 21/04/2025
Từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 4 năm 2025, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo khu vực về đánh giá an toàn đối với cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ và hoạt động có liên quan, trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật RAS9096 “Tăng cường hạ tầng an toàn bức xạ”.

Khóa đào tạo thực hành về Quy trình cấp phép và thanh tra các cơ sở bức xạ

Ngày đăng 28/03/2025
Hà Nội, từ ngày 17 đến 28/3/2025 – Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác ba bên giữa IAEA-Việt Nam-Lào, Campuchia, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tổ chức Khóa đào tạo thực hành về quy trình cấp phép và thanh tra các cơ sở bức xạ cho cán bộ cơ quan quản lý về an toàn bức xạ của Campuchia. 

Hội thảo quốc gia về quản lý pháp quy đối với các cơ sở xạ trị sử dụng chùm hạt proton

Ngày đăng 13/03/2025
Từ ngày 11-13/3/2025, trong khuôn khổ dự án VIE9022: Tăng cường hạ tầng pháp quy cho các cơ sở y tế và công nghiệp – Giai đoạn II, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Cục ATBXHN) đã tổ chức Hội thảo quốc gia về quản lý pháp quy đối với các cơ sở xạ trị sử dụng chùm hạt proton. 

Hội thảo về Tăng cường an ninh sinh học khu vực Đông Nam Á

Ngày đăng 26/11/2024
Từ ngày 25-29/11/2024, trong khuôn khổ Dự án số 81 về “Tăng cường an ninh sinh học trong khu vực Đông Nam Á” (BIOSEC)  thuộc Sáng kiến thiết lập Trung tâm hợp tác tiên tiến trong lĩnh vực sinh học, hóa học, phóng xạ và hạt nhân (Sáng kiến CBRN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cục Thú y phối hợp và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội thảo về Tăng cường an ninh sinh học khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo về Phần mềm lập mô hình và mô phỏng đánh giá hệ thống bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và cơ sở hạt nhân

Ngày đăng 20/11/2024
Trong khuôn khổ hợp tác với Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA), Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US.DOE), Văn phòng An ninh hạt nhân quốc tế (INS) phối hợp với Cục ATBXHN tổ chức Hội thảo về Phần mềm lập mô hình và mô phỏng đánh giá hệ thống bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và cơ sở hạt nhân tại Đà Lạt từ ngày 18-21/11/2024.

Tiêu điểm

Tăng cường hợp tác toàn diện Việt - Nga về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 10/5/2025, tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Valery Nikolaevich Falkov đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác về tổ chức tuyển chọn dự án nghiên cứu khoa học chung giai đoạn 2025-2035. Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy toàn diện các chương trình hợp tác giữa hai nước về nghiên cứu khoa học trong 10 năm tới.

Một số đổi mới quan trọng trong Dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)

Nói về Dự thảo Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ: Để triển khai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam được thuận lợi, Dự thảo Luật cho phép áp dụng các biện pháp đặc biệt để triển khai nhanh, như áp dụng cơ chế đặc biệt trong chỉ định thầu, sử dụng tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn của người bán, dự án có khoản chi cho thẩm định và đào tạo. Quản lý toàn bộ vòng đời, qua nhiều giai đoạn của nhà máy điện hạt nhân, từ khâu chọn vị trí, nghiên cứu khả thi, đến giai đoạn đóng cửa, sau đóng cửa. Đây là cách tiếp cận toàn diện, theo kinh nghiệm quốc tế và là cần thiết.

Sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử: Bảo đảm phù hợp theo tiêu chuẩn IAEA

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, chiều ngày 05/5/2025, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi). Trình bày Tờ trình dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh sự cần thiết nghiên cứu và sửa đổi toàn diện Luật Năng lượng nguyên tử.

Cuộc họp giới thiệu Dự án số 98 về “Tăng cường năng lực chuẩn bị về ứng phó y tế khẩn cấp liên quan đến các sự cố CBRN trong khu vực Đông Nam Á”

Từ ngày 24-25/04/2025, trong khuôn khổ Sáng kiến thiết lập Trung tâm hợp tác tiên tiến trong lĩnh vực sinh học, hóa học, phóng xạ và hạt nhân (Sáng kiến CBRN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Cuộc họp giới thiệu Dự án số 98 về “Tăng cường năng lực chuẩn bị về ứng phó y tế khẩn cấp liên quan đến các sự cố CBRN trong khu vực Đông Nam Á”.

Đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình và phát triển

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm việc với Bộ KH&CN về xây dựng Đề án "Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình phục vụ phát triển đất nước trong thời kỳ mới".