Các doanh nghiệp nhỏ ở Malaysia sử dụng quy trình bức xạ để nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
10:10 22/01/2018: Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, trở thành một phần của chuỗi cung ứng quốc tế là chìa khóa phát triển và tạo việc làm cho các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang hoạt động với ngân sách hạn hẹp rất khó có thể đáp ứng được yêu cầu của các công ty đa quốc gia về các kênh cung ứng giá trị này. Cơ quan hạt nhân của Malaysia đang nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết bài toán khó này.
Nhờ có sự hỗ trợ của Cơ quan hạt nhân Malaysia, Công ty Wonderful Ebeam Cable đã trở thành công ty SME đầu tiên  tại nước này cung cấp các loại cáp cho ngành ô tô hiện đang phát triển ở Malaysia. Giám đốc điều hành Ir Chan Chang Choy cho biết: “Bằng cách sử dụng công nghệ bức xạ, chúng tôi đã cải tiến dòng sản phẩm của mình và đáp ứng được yêu cầu của các nhà sản xuất ô tô.” Ông còn cho biết thêm “Công ty đã mở rộng sản xuất và thuê thêm nhân công.”
Do bên trong động cơ có nhiệt độ cao nên các loại cáp được sử dụng trong bộ phận khoang động cơ của xe cần phải chịu được nhiệt và là vật liệu chống cháy để đảm bảo cáp và chiếc xe không bắt lửa. Để cải thiện tính chịu nhiệt và chống cháy của vỏ bọc cách điện cáp, các sợi polime cần được liên kết chéo, tạo thành một mạng lưới các chuỗi polime được kết nối hết sức chặt chẽ. Do đó, vật liệu vỏ bọc cách điện sẽ làm tăng tính chịu nhiệt của dây cáp từ 75⁰C trong trường hợp sử dụng nhựa PVC thông thường và lên đến 100⁰C khi sử dụng nhựa PVC mềm dẻo.

Để thực hiện được mục đích này, theo cách thông thường thì hóa chất được thêm vào nhựa PVC sẽ làm cho nhựa được mềm dẻo hơn, nhưng quá trình này đòi hỏi phải diễn ra với mức nhiệt độ cao. Do đó, các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp thay thế, đó là chiếu xạ polyme. Phương pháp này tạo ra liên kết vĩnh cửu giữa các chuỗi polyme chỉ ở nhiệt độ trong phòng- với chi phí vận hành thấp hơn và thân thiện hơn với môi trường.
Không có công ty SME nào ở Malaysia có công nghệ để thực hiện phương pháp chiếu xạ như vậy, và các ngân hàng không muốn cho họ vay để mua các thiết bị chiếu xạ, ông Chang Choy cho biết. “Các thiết bị chiếu xạ rất đắt và các ngân hàng không chấp nhận coi các thiết bị này như tài sản thế chấp, bởi vì nếu công ty tôi phá sản thì ngân hàng không thể bán nó do không có công ty nào cần loại thiết bị như vậy.”
Ông Zulkafli Ghazali, Giám đốc Quy trình công nghệ bức xạ tại Cơ quan hạt nhân Malaysia cho rằng: “Ngành công nghiệp ô tô từ lâu đã được công nhận như một trong những ngành quan trọng góp phần thực hiện mong muốn trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 của Malaysia,”. “Điều này đòi hỏi khả năng sản xuất dây cáp trong nước của Malaysia”. Cơ quan hạt nhân Malaysia đã hỗ trợ thúc đẩy kế hoạch tổng thể về SME của Chính phủ, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nâng cao đóng góp của các doanh nghiệp này vào nền kinh tế từ 32%GDP lên  41% GDP vào năm 2020.
Cứ 3 lần 1 tuần, Công ty Wonderful Ebeam Cable đưa sản phẩm của họ đến cơ sở chiếu xạ của cơ quan hạt nhân Malaysia. Sau vài ngày, cáp được vận chuyển trở về công ty và sẵn sàng cung cấp cho các công ty sản xuất xe hơi. Chi phí chiếu xạ mà công ty phải trả cho Cơ quan hạt nhân Malaysia thấp hơn rất nhiều so với việc công ty đầu tư mua thiết bị chiếu xạ.
Cơ quan hạt nhân Malaysia đang hợp tác với một số công ty vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau - sử dụng bức xạ ion hóa như bức xạ gamma và tia điện tử để thay đổi các đặc tính hóa học, vật lý hoặc sinh học của các loại vật liệu nhằm tăng tính hữu dụng và giá trị sử dụng của chúng hoặc làm giảm bớt tác hại của chúng vào môi trường. Quy trình bức xạ được sử dụng rộng rãi trong việc thay đổi các vật liệu nhựa và cao su, khử trùng các thiết bị y tế và các mặt hàng tiêu dùng, bảo quản thực phẩm và giảm ô nhiễm môi trường. Thông qua một số các dự án nghiên cứu hợp tác và hợp tác kỹ thuật với IAEA, các nhà khoa học tại Cơ quan hạt nhân Malaysia đã có cơ hội làm việc với các chuyên gia trên thế giới, học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, từ đó hoàn thiện các công nghệ sử dụng trong quy trình chiếu xạ. Ông Ghazali cho rằng: “IAEA giúp mang kiến thức chuyên môn trên thế giới chuyển giao cho các quốc gia thành viên.”
IAEA giúp các quốc gia thành viên tăng cường năng lực trong việc áp dụng các kỹ thuật sử dụng bức xạ để các quy trình công nghiệp được thực hiện an toàn hơn và sạch hơn. Cơ quan hạt nhân Malaysia đã tham gia một số dự án như vậy và được công nhận như một Trung tâm hợp tác của IAEA về xử lý bức xạ đối với vật liệu nano và polyme tự nhiên từ năm 2006.
QA, Cục ATBXHN-Theo IAEA
Tin bài khác
Online: MDB2 Error: unknown error
Số lượt truy cập: 5041897