Các trường đại học ở Anh thành lập Trung tâm nghiên cứu sử dụng robot cho ngành công nghiệp hạt nhân.
10:10 23/12/2017: Trung tâm nghiên cứu sử dụng Robot tiên tiến tại Trường Đại học Queen Mary ở London vừa nhận được khoản tiền trợ cấp khoảng 1.0 triệu bảng Anh (1.3 triệu USD) để xây dựng một Trung tâm nghiên cứu tiên tiến về khoa học robot hạt nhân tại Anh. Nhiệm vụ của Trung tâm là tập trung vào phát triển công nghệ để hỗ trợ công tác quản lý chất thải phóng xạ.
Khoản tài trợ này do Hội đồng nghiên cứu khoa học vật lý và kỹ thuật (EPSRC) trao tặng dùng để xây dựng Trung tâm quốc gia về nghiên cứu và sử dụng robot hạt nhân (NCNR). Mục đích của Trung tâm là phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và loại robot tiên tiến ứng dụng cho ngành công nghiệp hạt nhân.
NCNR là một dự án liên kết nhiều trường đại học, đã nhận được nhiều khoản đầu tư và đóng góp lên đến 40 triệu bảng Anh. NCNR kết hợp với nhiều chuyên gia khác nhau trong lĩnh vực nghiên cứu robot, trí tuệ nhân tạo, các hệ thống cảm biến và chịu được bức xạ để thực hiện quản lý và xử lý chất thải phóng xạ. Các trường đại học khác tham gia vào dự án gồm Birmingham, Bristol, Lincoln, Edinburgh, Essex, Lancaster and trường đại học phía tây nước Anh.
“Quỹ tài trợ EPSRC mang đến cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để phát triển nhiều loại robot có khả năng giải quyết vấn đề chất thải hạt nhân ở Anh”, ông Kaspar Althoefer, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Robot tiên tiến cho biết. “Chúng tôi có trách nhiệm thay thế việc đưa công nhân vào làm việc tại những môi trường nguy hiểm bằng công cụ khoa học kỹ thuật và nghiên cứu tại trung tâm NCNR sẽ đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp liên quan.”
Trung tâm sẽ tập trung nghiên cứu nhiệm vụ tháo dỡ cơ sở hạt nhân. Bên cạnh đó, các nghiên cứu  cũng sẽ được tập trung phát triển robot và trí tuệ nhân tạo để bảo dưỡng các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động và xây dựng lò phản ứng mới. Ngoài ra, theo các nhà khoa học tại trường Đại học Queen Mary, những công nghệ này sẽ được ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau như môi trường biển, vũ trụ và mỏ khai thác, thậm chí có thể ứng dụng các công nghệ nói trên trong việc xử lý bom, chữa cháy, và sản xuất hóa học và cơ khí.
TT TTĐT- Theo Wnn
Tin bài khác
Online: MDB2 Error: unknown error
Số lượt truy cập: 5041897