Đoàn Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 61 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)
09:09 19/09/2017: Ngày 18/9/2016, Khóa họp lần thứ 61 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp. Cùng tham gia Đoàn Đại biểu có Đại sứ Vũ Việt Anh, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại các tổ chức quốc tế tại Viên, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN), TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, TS. Trần Bích Ngọc - Phó Cục trưởng Cục ATBXHN, Điều phối viên quốc gia của Việt Nam trong hợp tác với IAEA và một số cán bộ đại diện của các đơn vị năng lượng nguyên tử, Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo.
 
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Công Tạc (thứ 3 từ trái) làm Trưởng đoàn tham dự Đại Hội đồng của IAEA lần thứ 61
Trong phiên toàn thể của Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 18/9, Hội nghị đã thống nhất bầu bà Zeneida Angara Collison, Đại sứ kiêm Đại diện thường trực của Phi-líp-pin tại các Tổ chức quốc tế ở Viên, Áo làm Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 61. 
Bà Zeneida Angara Collison chủ trì Phiên họp tổng thể Đại Hội đồng lần thứ 61
Hội nghị cũng đã thông qua việc bổ nhiệm Tiến sĩ Amano Yukiya, Tổng Giám đốc của IAEA tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của IAEA nhiệm kỳ mới, bắt đầu từ 1/12/2017. 
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Amano cảm ơn các quốc gia thành viên và đại biểu tham dự Hội nghị đã tín nhiệm và tin tưởng bầu ông tiếp tục giữ chức vụ Tổng Giám đốc của IAEA nhiệm kỳ thứ 3. Ông khẳng định “trong những năm tới, tôi sẽ tích cực thực hiện sứ mệnh của IAEA - nguyên tử vì hoà bình và phát triển với sự công tâm, minh bạch dưới sự dẫn dắt của Hội đồng Thống đốc và phục vụ lợi ích của tất cả các quốc gia thành viên”. 
Tổng Giám đốc Amano Yukiya và bà Zeneida Angara Collison, Chủ tịch Đại hội đồng
Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc Amano Yukiya đã nhấn mạnh những thành tựu nổi bật IAEA đạt được trong suốt 6 thập kỷ qua, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sự thịnh vượng của các quốc gia thông qua ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Ông Amano cũng điểm qua một số vấn đề thu hút sự quan tâm của các quốc gia thành viên trong năm vừa qua như việc thực hiện các cam kết liên quan đến hạt nhân của Iran, chương trình hạt nhân của Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều tiên, việc tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về hợp tác kỹ thuật của IAEA vào tháng 5/2017, sự kiện ra mắt Cơ sở lưu giữ nguồn Uranium có độ làm giàu thấp (LEU) của IAEA tại Kazakhstan v.v. Vấn đề an ninh hạt nhân cũng được Tổng Giám đốc nhấn mạnh trong bài phát biểu, cụ thể ông Amano vui mừng thông báo Hội đồng Thống đốc đã thông qua Kế hoạch An ninh hạt nhân giai đoạn 2018-2021 và khẳng định IAEA sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường đảm bảo an ninh hạt nhân.
 
Theo chương trình, trong ngày hôm nay Hội nghị sẽ nghe báo cáo quốc gia của các nước Iran, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Gioc-đan-ni, Ex-tô-ni-a, Nhật Bản, Ga-na, Băng-la-đét, Na-mi-bi-a, Ai Cập, Pa-ra-goay, Ả-rập-xê-út, Séc-bi-a, Ni-gêi-ri-a, Ni-giê, Ken-ni-a, Công-gô, Mi-an-ma, Ca-m-run, Ba Lan, Su-đan, U-crai-na, Bê-la-rút, Áo, Môn-tê-nê-gờ-rô, Zam-bi-a, Lê-sô-thô, Bê-nanh, En-san-va-đo, Gru-di-a, Vương quốc Anh và Bắc Ai len, Ka-zắc-xtan.
 
Ngày mai, 19/9/2017, Thứ trưởng Phạm Công Tạc - Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam sẽ trình bày Báo cáo quốc gia của Việt Nam trước Hội nghị.
AT, Phòng HTQT, Cục ATBXHN
 
Tin bài khác
Online: MDB2 Error: unknown error
Số lượt truy cập: 5041897