Hệ thống báo cáo của IAEA về các sự cố tại lò phản ứng nghiên cứu
12:12 30/08/2017: IAEA thiết lập một hệ thống dùng để thu thập, phân tích và phổ biến các báo cáo sự cố tại lò phản ứng nghiên cứu, nhằm nâng cao độ an toàn trên toàn thế giới bằng cách cho phép các nhà quản lý và nhà vận hành học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Những điều phối viên quốc gia, sử dụng hệ thống này, đã kết luận trong hội nghị tuần qua ở Viên, Áo. Hội nghị có sự tham gia của các điều phối viên đến từ 32 quốc gia.
Theo ông Amgad Shokr, trưởng phòng an toàn lò phản ứng nghiên cứu của IAEA,  dữ liệu phân tích các sự kiện được báo cáo trong Hệ thống báo cáo sự cố của IAEA (IRSRR) về hệ thống lò phản ứng nghiên cứu chỉ ra rằng cần chú ý đến yếu tố tuổi thọ của các cơ sở, nguồn nhân lực và tổ chức. 
Ông cho biết: “Điều này làm rõ nhu cầu tập trung vào các hoạt động như tân trang và nâng cấp tính năng an toàn cũng như cải tiến hệ thống quản lý và chương trình đào tạo, nhằm tạo ra một nền văn hóa vững mạnh an toàn.”
Hệ thống IRSRR tạo điều kiện cho việc trao đổi thông tin về sự cố lò phản ứng nghiên cứu, nguyên nhân chính và bài học kinh nghiệm, từ đó ngăn ngừa những sự cố tương tự xảy ra trong tương lai. Hệ thống được thiết lập vào năm 1997 và hiện nay có 58 quốc gia thành viên của IAEA tham gia- đại diện cho hầu hết tất cả các quốc gia đang vận hành lò phản ứng nghiên cứu.
Ông Frank Joppen, kỹ sư an toàn hạt nhân tại SCK/CEN Belgium, kiêm chủ tịch hội nghị cho biết: “Hội nghị diễn ra từ ngày21-25/8/2017, tại đây các thành viên tham dự đã thảo luận về phương pháp nâng cao hiệu quả của hệ thống IRSRR, bao gồm các phương pháp bảo đảm rằng nhân viên vận hành và bảo trì lò phản ứng nghiên cứu được thông báo về những phát hiện của hệ thống.”
Trong thời gian diễn ra phiên họp, các thành viên đã tham dự buổi tập huấn về kỹ thuật điều tra và phân tích nguyên nhân chính xảy ra sự cố. Bà Wafaa Bakr, Cơ quan Pháp quy Bức xạ và Hạt nhân của Ai Cập cho rằng buổi tập huấn đặc biệt hữu ích. Bà cho biết: “Buổi tập huấn giúp tôi và những điều phối viên quốc gia khác có thêm kiến thức để nâng cao sự an toàn tại lò phản ứng nghiên cứu.”
Hội nghị là một phần của chuỗi phiên họp điều phối viên quốc gia được tổ chức 2 năm một lần. Hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2019.
Trung tâm TTĐT- Theo IAEA
Tin bài khác
Online: 35
Số lượt truy cập: 5004234