Hội thảo về Nâng cao công tác phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ CBRN
15:03 01/06/2017: Sáng ngày 01/6/2017, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Ủy ban châu Âu (EC) tổ chức Hội thảo Nâng cao công tác phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN).
Tham dự Hội thảo, từ phía EC có ông John Jones, Trưởng nhóm chuyên gia Dự án số 46 trong khuôn khổ Sáng kiến thiết lập Trung tâm hợp tác tiên tiến trong lĩnh vực phòng chống phổ biến vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (Sáng kiến CBRN) của Ủy ban châu Âu. Đại diện phía Việt Nam có các cán bộ thuộc Tổ công tác liên Bộ về CBRN đến từ các Bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Hải quan, v.v
Hội thảo là cơ hội để các cán bộ của Tổ công tác liên Bộ lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia về việc nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN). Cũng qua Hội thảo này, ông John Jones, chuyên gia với 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CBRN tại Vương quốc Anh đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích trong việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về CBRN của Vương quốc Anh và việc triển khai thực thi kế hoạch này trong thực tế.
Tại hội thảo này, các đại biểu cũng chia sẻ thông tin liên quan đến hiện trạng công tác ứng phó sự cố có liên quan tới các lĩnh vực của mình như hóa chất, phóng xạ và hạt nhân; vai trò chỉ đạo chung của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành xây dựng kế hoạch hành động quốc gia chung cho cả 4 lĩnh vực: hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân thì đây là một cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm và mô hình từ quốc gia phát triển như Vương quốc Anh.
HTQT, Cục ATBXHN
Tin bài khác
Online: 33
Số lượt truy cập: 4955252