IAEA ra mắt công cụ trực tuyến nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn bức xạ cho các nhân viên bức xạ
09:09 29/05/2017: Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 25/5 vừa qua đã ra mắt một công cụ trực tuyến, nhằm tăng cường an toàn bức xạ cho các nhân viên bức xạ trong lĩnh vực y tế và công nghiệp.
Hệ thống thông tin về chiếu xạ nghề nghiệp trong y tế, công nghiệp và nghiên cứu (ISEMIR) thu thập và đánh giá dữ liệu chiếu xạ nghề nghiệp từ hai lĩnh vực, nơi mà an toàn bức xạ đối với các nhân viên bức xạ có thể vẫn là một thách thức như lĩnh vực chụp X –quang tim mạch can thiệp (IC) và chụp ảnh phóng xạ công nghiệp(IR).

Các cơ sở chụp X –quang tim mạch can thiệp (IC) thực hiện các quy trình chụp X-quang tim mạch và các Công ty có dịch vụ kiểm tra không phá hủy (NDT) sử dụng bức xạ để kiểm tra các khuyết tật hoặc các vết nứt của các vật, được mời tham gia vào hệ thống thông tin ISEMIR. 
Miroslav Pinak, Trưởng phòng An toàn và giám sát bức xạ của IAEA cho biết: “Những nhân viên bức xạ làm việc trong hai lĩnh vực này là các ví dụ điển hình của các nhân viên bị chiếu xạ nghề nghiệp trong các ngành năng lượng phi hạt nhân”. “Chúng tôi hi vọng rằng nhiều cơ sở y tế và công ty NDT sẽ tham gia vào hệ thống ISEMIR. Điều này sẽ giúp đảm bảo và tăng cường an toàn bức xạ trong hoạt động tim mạch can thiệp và chụp ảnh phóng xạ công nghiệp.
Các quy trình chụp x –quang tim mạch can thiệp có thể dẫn đến chiếu xạ nghề nghiệp cao hơn khi các bác sỹ y khoa phải tiếp xúc gần với người bệnh khi thiết bị chụp X –quang được sử dụng.
Mặt khác chụp ảnh phóng xạ công nghiệp thường được thực hiện dưới những điều kiện làm việc khó khăn ở bên ngoài các cơ sở. Do đó, tai nạn và sự quá liều có thể xảy ra thường xuyên hơn.
Hệ thống ISEMIR sẽ tập hợp dữ liệu chiếu xạ nghề nghiệp nhận được thông qua các điều phối viên được chọn tại các công ty và cơ sở y tế tham gia hệ thống. Sau khi IAEA xác nhận, người tham gia sẽ có khả năng đánh giá các xu hướng và quy trình phân tích đối với những người khác trong khu vực và trên toàn thế giới.
Sandra Gabriel, một Chuyên gia An toàn bức xạ tại IAEA nói: “Hệ thống ISEMIR cho phép các công ty IR và các cơ sở IC tham gia để đánh giá liều chiếu xạ nghề nghiệp trên một quy trình nhận được từ từng nhân viên bức xạ”. “Bằng cách so sánh các thông tin này với các giá trị liều nhận được bởi các nhân viên bức xạ có cùng đặc thù công việc tại các cơ sở khác, các thành viên tham gia có thể xác định các khu vực cần cải thiện và đưa ra những hành động khắc phục nhằm tăng cường công tác bảo vệ bức xạ.
Để truy cập vào hệ thống ISEMIR, người dùng phải tạo một tài khoản với NUCLEUS, cổng website của IAEA về khoa học, kỹ thuật và nguồn các văn bản pháp quy.
Thông tin chi tiết vui lòng xem tại: 
https://www-ns.iaea.org/tech-areas/communication-networks/orpnet/documents/ISEMIR-IR-IC-brochure.pdf
Trung tâm TTĐT- Theo IAEA
Tin bài khác
Online: 34
Số lượt truy cập: 4955248