Tim kiem
  Trang nhất
  Giới thiệu
  Hoạt động của Cục
  Tin tức & Sự kiện
  Trong nước
  Nước ngoài
  Hồ sơ
  Sự cố Fukushima I
  Báo cáo ANSN
  Khoa học - Công nghệ
  Văn bản pháp luật
  Hướng dẫn cấp phép
  Thanh tra, cấp phép
  Thông tin & Đào tạo
  Hội nghị, Hội thảo
  Tập san PQHN
  Báo cáo quốc gia hàng năm
  Doanh nghiệp và Người dân
  Điểm tin hạt nhân
  Liên kết website
  Video
  RCA Việt Nam
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập: 7134712
Số người trực tuyến: 14
Tin tức & Sự kiện » Nước ngoài
 
An ninh hạt nhân - mối quan tâm cao độ của nhân loại
(Tin đưa ngày: 26/03/2012)

Click enlarge...!

Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của nguyên thủ quốc gia 53 nước và lãnh đạo của 4 tổ chức quốc tế đã thu hút mối quan tâm cao độ của thế giới. Hội nghị tại Seoul lần này sẽ lấy vấn đề an ninh hạt nhân làm chủ đề, nguyên thủ các nước sẽ tập trung thảo luận xung quanh việc tăng cường an ninh và phòng ngừa các hoạt động khủng bố đối với nguyên liệu hạt nhân và cơ sở hạt nhân. “Thông cáo Seoul” mà Hội nghị đưa ra sẽ là đặc điểm lớn nhất của hội nghị lần này.

Hội nghị lần này là sự kế tiếp Hội nghị thượng đỉnh Giải trừ quân bị hạt nhân và Không phổ biến vũ khí hạt nhân của Hội đồng Bảo an LHQ năm 2009 và Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ nhất tại Mỹ năm 2010.

Như vậy, chỉ trong 3 năm qua, cộng đồng quốc tế liên tục tổ chức các hội nghị thượng đỉnh liên quan vấn đề an ninh hạt nhân một cách tập trung và ở cấp cao. Điều đó càng chứng tỏ, an toàn, an ninh hạt nhân là một trong những vấn đề sống còn của nhân loại.

Trong thời chiến tranh lạnh, nguy cơ chủ yếu mà loài người đối mặt là chiến tranh hạt nhân nổ ra giữa hai siêu cường Mỹ và Liên Xô, do các nước này đều có năng lực tấn công hạt nhân có sức hủy diệt hàng trăm hàng nghìn lần đối phương.

Sau khi Liên Xô tan rã, mối đe dọa về cuộc đại chiến tranh hạt nhân đã giảm đi nhiều, nhưng tình hình an ninh thế giới đối mặt với đặc điểm mới. Các nước như Ấn Độ, Pakistan bước vào “câu lạc bộ nước lớn hạt nhân”, Triều Tiên tuyên bố trở thành quốc gia hạt nhân, các nước như Iran và Israel cũng có ý đồ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vì thế , nguyên liệu hạt nhân ngày càng bị phân tán, các kỹ thuật chế tạo vũ khí hạt nhân được truyền bá rộng rãi và bị các bên nắm giữ, tất cả điều này khiến cho tình hình an ninh quốc tế đối mặt với cục diện phức tạp và gay go hơn nhiều so với thời kỳ chiến tranh lạnh.

Có thể nói, vấn đề an ninh hạt nhân của thế giới hiện nay khó kiểm soát và khó dự đoán hơn rất nhiều so với thời kỳ chiến tranh lạnh.

Có báo cáo liên quan chỉ ra rằng, tính đến năm 2011, toàn thế giới có tổng cộng 1.600 tấn urani làm giàu với nồng độ cao và 500 tấn plutoni đã phân tách, đủ để chế tạo khoảng 100.000 đầu đạn hạt nhân, đặc biệt là urani làm giàu dùng cho dân dụng đang tồn tại các vấn đề hết sức nổi cộm, như số lượng nhiều, phân tán rộng và quản lý lỏng lẻo.

Từ năm 1993 đến năm 2011, các nước thành viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã có tới 2.100 lần đưa ra báo báo liên quan đến các vấn đề hạt nhân và các sự kiện như rò rỉ, trộm cắp hay có được một cách trái phép nguyên liệu có tính phóng xạ. Việc các phần tử khủng bố và các tổ chức tội phạm quốc tế có được nguyên liệu hạt nhân và tạo ra các vụ nổ hạt nhân hoặc tìm cách phá hoại các cơ sở hạt nhân đang tạo ra thách thức ngày càng nghiêm trọng. Một năm trước, trận động đất ở Nhật Bản đã gây ra sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ hơn đối với an ninh kỹ thuật hạt nhân dân sự.

Hội nghị tại Seoul lần này sẽ lấy vấn đề an ninh hạt nhân làm chủ đề, nguyên thủ các nước sẽ tập trung thảo luận xung quanh việc tăng cường an ninh và phòng ngừa các hoạt động khủng bố đối với nguyên liệu hạt nhân và cơ sở hạt nhân, đồng thời đánh giá lại những tiến triển cộng đồng quốc tế đã đạt được trong lĩnh vực an ninh hạt nhân kể từ Hội nghị Washington và chuẩn bị đưa ra các biện pháp an ninh hạt nhân mới.

“Thông cáo Seoul” mà Hội nghị đưa ra sẽ là đặc điểm lớn nhất của hội nghị lần này.

 “Thông cáo Seoul” nhiều khả năng sẽ có được các thành quả cụ thể trong các mặt sau: Một là, thể hiện ý chí kiên định của cộng đồng quốc tế trong việc phòng chống hoạt động khủng bố hạt nhân, ủng hộ hoạt động của các tổ chức quốc tế như LHQ, IAEA trong nỗ lực ngăn chặn việc tinh chế, gia công các vật chất hạt nhân có thể dùng vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân; hai là rút bài học từ sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hy vọng đạt được các biện pháp trong việc bảo vệ các cơ sở hạt nhân dân sự và phòng ngừa các sự kiện khủng bố có tính phóng xạ; ba là thông báo thành quả mới nhất trong việc tiêu giảm nguyên liệu hạt nhân và cam kết mới nhất của các nước tham dự.

Theo Chinhphu.vn

 

 
 
Trở về Bản In Gửi tới

  

Malaysia phản đối nhà máy đất hiếm gây ô nhiễm (23/03/2012)

  

US. NRC cấp phép xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới ở Hoa Kỳ (15/02/2012)

  

IAEA và OFID hợp tác trong kiểm soát ung thư tại Việt Nam (03/02/2012)

  

VN dự Hội nghị trù bị lần ba về an ninh hạt nhân (19/01/2012)

  

Nga tăng cường an toàn nhà máy điện hạt nhân (05/01/2012)

  

Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn Hợp tác hạt nhân ở châu Á (FNCA) (16/12/2011)

  

Công nghệ mới giúp lưu giữ chất thải phóng xạ an toàn hơn (04/11/2011)

  

Nga ký hợp tác hạt nhân với Bangladesh (03/11/2011)

  

Canada chiến thắng tại Olympic năng lượng hạt nhân đầu tiên (03/10/2011)

  

Họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 55 (21/09/2011)
Về đầu trang | Các tin tiếp theo >>

Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân.
Địa chỉ: Tầng 14, 113 Trần Duy Hưng - Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy– Hà Nội.
Tel: (84-4)39428636 – Fax: (84-4)38.220.298
Email: Official.mail@varans.vn

Ghi rõ nguồn "Cục ATBXHN",khi phát hành lại thông tin từ Website này. 
Giấy phép số 152/GP-BC ngày 29/8/2005 của Bộ Vǎn hoá - Thông tin về thiết lập trang tin điện tử trên mạng Internet
© 2005 Bản quyền thuộc về Cục An toàn bức xạ và hạt nhân